Nigeria giai cuu hang chuc nguoi bi bao hanh trong truong Hoi giao hinh anh 1Những người đàn ông và thanh niên được giải cứu khỏi trường Hồi giáo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/10, cảnh sát Nigeria thông báo đã giải cứu gần 70 người bị bạo hành và lạm dụng tình dục tại một trường bán trú Hồi giáo tại tỉnh Katsina, Tây Bắc nước này.

Đây là cuộc giải cứu thứ hai chỉ trong gần một tháng qua sau khi lực lượng chức năng nước này giải cứu hơn 300 người tại một trường học ở tỉnh Kaduna.

Người phát ngôn tỉnh Katsina Sanusi Buba cho hay chiến dịch trên được tiến hành vào ngày 12/10 tại Sabon Garin, ở khu vực Daura, bang Katsina.

Cảnh sát đã tìm thấy 67 đàn ông và thanh thiếu niên, từ độ tuổi 7-40 tuổi, phải sống trong điều kiện tồi tệ tại một trường Hồi giáo. Theo điều tra, những người này còn bị bạo hànhlạm dụng tình dục. Hiện các nhà chức trách đang tìm kiếm gia đình của những người này.

[Xung đột khiến hơn 2 triệu trẻ em Tây và Trung Phi không thể đến lớp]

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng bắt giữ Mallam Bello Abdullahi Umar, 78 tuổi, được cho là người đứng đầu cơ sở trên, với cáo buộc giam giữ người trái phép.

Cuộc truy quét diễn ra chưa đầy một tháng sau khi cảnh sát tại bang Kaduna cũng giải cứu hơn 300 người, đều là nam giới, tại một trường bán trú Hồi giáo. Những người này được tìm thấy trong điều kiện sống rất tồi tệ, bị xiềng xích, tra tấn và lạm dụng tình dục.

Theo người dân địa phương, các gia đình thường gửi con em vốn bị cho là ngang bướng, hoặc bị nghiện ma túy, vào những ngôi trường bán trú Hồi giáo để rèn nề nếp.

Các trường học Hồi giáo, hay còn gọi là Almajiris, thường phổ biến tại khu vực miền Bắc Nigeria. Ước tính, có khoảng 10 triệu trẻ em Nigeria đang theo học tại những ngôi trường này.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari thông báo kế hoạch dừng hoạt động những cơ sở giáo dục này, song cho biết sẽ tiến hành theo lộ trình./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)