Nigeria: Hang tram nguoi bi bao hanh tiep tuc duoc giai thoat hinh anh 1Các nạn nhân xếp hàng chờ nhận lương thực sau khi được giải cứu tại Kaduna, Nigeria, ngày 27/9. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cảnh sát Nigeria ngày 19/10 đã giải cứu 147 người bị bạo hành, ngược đãi trong một trường nội trú Hồi giáo ở bang Kaduna, miền Bắc nước này.

Đây là cuộc đột kích - giải cứu thứ 4 trong vòng một tháng qua.

Bà Hafsat Baba, Ủy viên phụ trách các vấn đề phụ nữ của bang Kaduna, cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy các nạn nhân khi thực hiện vụ đột kích nhằm vào một trường học tại huyện Rigasa.

Tất cả các nạn nhân đều bị xích và bị đánh đập. Trong số những người này có 22 phụ nữ, một số nạn nhân cho biết đã bị lạm dụng tình dục.

Ngoài ra, cảnh sát xác định có 4 công dân nước ngoài, gồm 2 người Cameroon và 2 người Niger, cũng được giải cứu.

[Nigeria tiếp tục cứu hàng trăm người bị bạo hành tại trường Hồi giáo]

Các nạn nhân đã được gia đình đưa đến trường vì những hành vi “trộm cắp vặt, phạm pháp và nghiện ma tuý.” Một số người có vấn đề về tâm lý và không ổn định về tinh thần.

Tháng trước, cảnh sát Nigeria đã giải cứu hơn 300 nam sinh từ một trường nội trú tương tự. Cơ quan chức năng cho biết các nạn nhân đã bị tra tấn và lạm dụng tình dục.

Vụ giải cứu này là cơ sở để cảnh sát thực hiện các vụ tấn công vào 2 trường nội trú khác ở bang Katsina trong tuần trước, qua đó giải cứu được hơn 400 nam sinh.

Tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy ở mức cao và thiếu các cơ sở phục hồi chức năng ở miền Bắc Nigeria đã khiến nhiều gia đình đăng ký cho con em vào các trường Hồi giáo giáo dưỡng không chính chức. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng đang xảy ra một cách tràn lan ở những cơ sở này.

Bà Baba cam kết bất cứ trường giáo dưỡng nào bị phát hiện có những hoạt động xâm hại học viên sẽ đều bị đóng cửa./.

(Vietnam+)