Nigeria khánh thành cảng nước sâu có quy mô lớn nhất ở Tây Phi

Cảng nước sâu Lekki,vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, là cảng biển nước sâu đầu tiên ở Nigeria và là một trong những cảng biển lớn nhất ở Tây Phi.
Nigeria khánh thành cảng nước sâu có quy mô lớn nhất ở Tây Phi ảnh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.(Nguồn: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 23/1 đã khánh thành cảng biển nước sâu Lekki, một cảng biển mang tính biểu tượng ở bang Lagos phía Tây Nam đất nước, đồng thời lưu ý rằng cơ sở hàng hải này mở ra viễn cảnh phát triển kinh tế mới cho Nigeria.

Cảng nước sâu Lekki do Công ty TNHH Kỹ thuật Cảng Trung Quốc xây dựng với vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Đây là cảng biển nước sâu đầu tiên ở Nigeria, cũng là một trong những cảng biển lớn nhất ở Tây Phi, đồng thời là dự án thương mại hợp tác giữa Trung Quốc, Pháp và Nigeria.

Cảng nước sâu Lekki bắt đầu được xây dựng vào tháng 6/2020 và hoàn thành vào tháng 10/2022. Cảng được thiết kế để tiếp nhận 1,2 triệu container tiêu chuẩn hằng năm. Với việc được trang bị công nghệ tiên tiến, như máy quét sinh trắc học và hệ thống nhận dạng khuôn mặt, an ninh và hiệu suất tại cảng được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể, đồng thời góp phần hợp lý hóa việc thông quan hàng hóa.  

Tổng thống Buhari cho biết việc hoàn thành dự án nằm trong khuôn khổ tầm nhìn của nhà lãnh đạo này là "để lại di sản xóa đói giảm nghèo thông qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng và tạo việc làm." Ông nhấn mạnh chủ trương "đặt tất cả các vấn đề liên quan đến việc vận hành cảng nước sâu Lekki" là ưu tiên hàng đầu.

[Ai Cập giải phóng hàng hóa trị giá 8,5 tỷ USD bị mắc kẹt tại các cảng]

Nhà lãnh đạo này cũng nêu rõ hiện nay có vô số cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của Nigeria, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường quốc tế, tăng trưởng việc làm tại địa phương và tăng dòng ngoại tệ. 

Đại sứ Trung Quốc tại Nigeria Thôi Kiến Xuân cho biết trong thời hạn 45 năm hoạt động được cấp phép, ước tính lợi ích kinh tế tổng thể mà cảng biển Lekki đem lại sẽ đạt hơn 360 tỷ USD, trở thành động lực phát triển kinh tế mới mang lại sức mạnh cho toàn bộ Nigeria.

Về phần mình, Thống đốc bang Lagos, ông Babajide Sanwo-Olu cho biết ngoài việc "mở khóa" tiềm năng kinh tế của đất nước, cảng mới cũng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm trực tiếp và gián tiếp ở Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục