Nigeria: Nhieu nguoi thiet mang trong vu tan cong thanh chien hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công do các tay súng thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) tiến hành tại Auno, Nigeria.( Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn một nguồn tin của quân đội Nigeria ngày 17/4 cho biết 5 binh sỹ đã thiệt mạng, 4 người bị thương và hàng chục người khác mất tích sau khi các phần tử thánh chiến có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công một căn cứ quân sự ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Theo nguồn tin trên, các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức IS chi nhánh Tây Phi (ISWAP) đã tấn công vào căn cứ quân sự tại làng Kamuya, cách quận Biu của khu vực khoảng 35 km. Phiến quân đã cướp phá căn cứ, buộc quân đội phải rút lui trong hỗn loạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 41 binh sĩ trở về, trong khi 58 người khác vẫn đang mất tích. Hiện hoạt động cứu hộ và tìm kiếm đang được tiến hành khẩn trương để xác định rõ tình trạng của những người mất tích.
Kamuya là quê hương của cựu Tổng Tư lệnh quân đội Nigeria - Trung tướng Tukur Buratai.

Ngôi làng này từ lâu đã nhiều lần mà mục tiêu tấn công của các phần tử thánh chiến, buộc chính quyền phải thiết lập một căn cứ quân sự để bảo vệ an ninh cho Kamuya và khu vực xung quanh.

[Nigeria: Hàng nghìn người phải sơ tán do tấn công thánh chiến]

ISWAP đã tập trung vào các mục tiêu quân sự và binh lính kể từ khi nhóm này tách khỏi Boko Haram vào năm 2016.

Cuộc xung đột kéo dài 12 năm của các phần tử thánh chiến tại Đông Bắc Nigeria đã khiến 36.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Bạo lực đã lan sang các nước láng giềng Niger, CH Chad và Cameroon, buộc các nước phải hình thành một liên minh quân sự để đối phó với quân nổi dậy./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)