Nigeria: Nhieu nhan vien an ninh thiet mang trong cac vu cuoc tan cong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thisdaylive)

6 cảnh sát và 4 dân quân tự vệ thiệt mạng trong hai vụ tấn công đẫm máu của các tay súng được vũ trang hạng nặng ở miền Trung và Tây Bắc Nigeria.

Cảnh sát bang Niger cho biết vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở huyện Magama, trung tâm bang Niger. Nhiều tay súng đã xông vào một đồn cảnh sát tại huyện này dẫn đến một cuộc đấu súng khiến 2 cảnh sát và 4 dân quân địa phương thiệt mạng.

Vụ tấn công thứ hai xảy ra ở bang Kebbi. Theo người phát ngôn của cảnh sát bang Kebbi, ông Nafiu Abubakar, khoảng 500 tay súng đi xe máy xuất phát từ bang Niger đã xâm nhập vào một nhà máy chế biến cà chua ở làng Gafara, huyện Ngaski để bắt cóc các công nhân nước ngoài.

[Nhiều binh sỹ Niger thiệt mạng trong hai vụ tấn công thánh chiến]

Các cảnh sát bảo vệ nhà máy đã giao tranh với những tay súng này, dẫn đến 4 cảnh sát và một dân thường thiệt mạng, trong khi một số tay súng bị tiêu diệt.

Trong nhiều năm qua, khu vực Tây Bắc và miền Trung Nigeria đã hứng chịu nhiều vụ tấn công của các băng nhóm vũ trang với mục đích cướp phá làng mạc, trộm gia súc và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Thời gian gần đây, bất chấp nỗ lực truy quét của quân đội nhằm vào căn cứ của các băng nhóm này ở trong rừng, số vụ tấn công trên vẫn tiếp tục tăng lên. 

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Nigeria đã chính thức tuyên bố các tay súng thuộc những băng nhóm trên là các phần tử khủng bố./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)