Ninh Binh giam sat 65 nguoi tiep xuc gan benh nhan nghi nhiem corona hinh anh 1Các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình kiểm tra giường bệnh tại khu cách ly được chuẩn bị. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, tỉnh Ninh Bình đang cách ly và theo dõi chặt chẽ 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các tuyến y tế đang theo dõi, giám sát 65 người đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với các bệnh nhân đang được cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện đã có 6 trường hợp được lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, trong đó có 1 ca đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm nhưng qua khám, phân loại đã được chuyển sang điều trị như những trường hợp cúm thông thường tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Có 3 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 trường hợp cách ly, theo dõi tại nơi cư trú với sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Hiện các trường hợp này đều có tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Các tuyến y tế tỉnh Ninh Bình đang theo dõi, giám sát chặt chẽ 65 người có tiếp xúc gần với 5 trường hợp nghi ngờ kể trên hoặc trở lại Việt Nam từ nơi có dịch nCoV.

[Việt Nam có 73 trường hợp nghi ngờ mắc virus corona đang cách ly]

Cụ thể, tại Công ty giày Regis, Văn Phong, Nho Quan cách ly, giám sát 27 người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc từ ngày 31/1/2020 sau khi về nước nghỉ Tết Nguyên đán.

Các trường hợp này đang được cách ly, theo dõi tại ký túc xá của công ty với sự giám sát của Trung tâm Y tế huyện Nho Quan. Tại các huyện Yên Khánh và Kim Sơn cách ly 38 người do có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh nCoV.

Hiện tất cả những người được theo dõi, giám sát đều bình thường, chưa có biểu hiện lâm sàng.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống và tránh gây hoang mang trong cộng đồng; giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần và những người đi từ Trung Quốc về trong 14 ngày; xử lý phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực nhà bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, nơi bệnh nhân làm việc, nơi đang cách ly, xe vận chuyển bệnh nhân; tiến hành phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết 8/2./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)