Ninh Binh xay dung va duy tri tieu chi quoc gia ve y te xa hinh anh 1Trạm y tế xã Quang Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình. (Ảnh: Facebook)

Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, những năm qua, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Những hoạt động này nhằm đáp ứng nhiệm vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần giảm gánh nặng cho y tế tuyến trên.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, nhằm thực hiện Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã, đến năm 2020, hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, bổ sung thiết bị.

Cán bộ y tế được đào tạo tập huấn nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, tạo điều kiện cho các trạm y tế có đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ngay tại tuyến cơ sở, hoàn thành tốt tiêu chí về y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hiện tỉnh Ninh Bình có 104/145 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ và 1.677 nhân viên y tế thôn bản hoạt động; cơ sở vật chất của các trạm y tế từng bước được đầu tư, nâng cấp.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 50 trạm y tế xã được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và xây mới cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

[Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy]

Hầu hết các trạm y tế có điện thoại, máy vi tính và các trang thiết bị cơ bản như giường bệnh, tủ thuốc, dụng cụ y tế, dụng cụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nhiều trạm y tế còn có đầy đủ các phòng chức năng như phòng khám bệnh, kho dược, phòng sơ cứu, cấp cứu, phòng lưu bệnh nhân, phòng khám phụ khoa, phòng đẻ, phòng tiêm, phòng trực...

Cùng với đó, các trạm y tế xã còn được trang bị một số thiết bị hiện đại như: máy siêu âm, máy đo đường huyết và một số thiết bị cận lâm sàng khác...

Đây là điều kiện thuận lợi để các đơn vị triển khai tốt hoạt động chuyên môn, từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Theo Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Hoàng Huy Phương, cùng với việc quan tâm đầu tư về cơ cở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, cán bộ y tế tuyến cơ sở tại địa phương đã tích cực học tập nâng cao trình độ, làm chủ công nghệ nhằm triển khai tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Điều đáng ghi nhận là tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã triển khai tốt việc quản lý, theo dõi sức khỏe cho các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia bảo hiểm y tế. Hầu hết người dân, đặc biệt là người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa... đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về thực hiện các tiêu chí quốc gia về y tế xã; xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương thực hiện tốt các tiêu chí về y tế; có chủ trương và định hướng về kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng tại các trạm y tế xã, đặc biệt thu hút nguồn lực xã hội hóa.

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở bằng việc quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

Đây cũng là tiền đề cho các địa phương thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về y tế xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới bền vững./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)