Nợ chính phủ của Anh tiếp tục tăng, Nhật giữ nguyên đánh giá kinh tế

Nợ chính phủ trong tháng 11 vừa qua ở mức 31,6 tỷ bảng Anh (khoảng 41,8 tỷ USD), cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước; còn Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế tháng 12 này nhưng lo ngại COVID-19.
Nợ chính phủ của Anh tiếp tục tăng, Nhật giữ nguyên đánh giá kinh tế ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nợ chính phủ của Anh tiếp tục tăng trong tháng 11 vừa qua do các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo Cơ quan thống kê Anh, nợ chính phủ trong tháng 11 vừa qua ở mức 31,6 tỷ bảng Anh (khoảng 41,8 tỷ USD), cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước.

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng của nợ chính phủ sẽ không đảo chiều trong những tháng tiếp theo, do các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19 buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Hiện tại nhiều khu vực của Vương quốc Anh một lần nữa phải đóng cửa hoàn toàn ngay trước dịp Giáng sinh trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Diễn biến này cũng khiến nhiều nước quyết định tạm thời đóng cửa với Anh.

Kể từ đợt phong tỏa đầu tiên hồi cuối tháng Ba đến nay, nợ của chính phủ Thủ tướng Boris Johson đã lên đến 241 tỷ bảng Anh, tăng 289 tỷ bảng Anh so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng nợ hiện nay của Anh tương đương 99,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất trong 58 năm qua.

Trong báo cáo tháng được công bố ngày 22/12, Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế trong tháng 12 này nhưng vẫn bày tỏ lo ngại về chi tiêu tiêu dùng trong những tháng tới do sự bùng phát trở lại các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trên khắp nước.

[Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho tài khóa 2021]

Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định kinh tế nước này vẫn đang trong tình trạng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng vẫn có những chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo trên, chi tiêu tiêu dùng cho hàng hóa, bao gồm ôtô mới, vẫn ổn định, nhưng chi tiêu cho các dịch vụ như du lịch và ăn uống còn yếu.

Về triển vọng của nền kinh tế tổng thể, Chính phủ Nhật Bản nhận định sự thu hẹp các hoạt động kinh tế xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể gây ra những rủi ro tiêu cực hơn nữa cho nền kinh tế trong và ngoài nước.

Báo cáo đánh giá xuất khẩu có xu hướng phục hồi một phần nhờ nhu cầu gia tăng đối với xe cộ và các sản phẩm liên quan đến chất bán dẫn. Song, chính phủ vẫn lo ngại về đà tăng trưởng của các nền kinh tế châu Âu do sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19, buộc nhiều quốc gia phải tái áp dụng chính sách hạn chế kinh doanh, cũng như các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, báo cáo đã điều chỉnh nâng đánh giá về lợi nhuận doanh nghiệp lần đầu tiên trong 18 tháng.

Theo kết quả khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, được công bố hồi đầu tháng, lòng tin doanh nghiệp đã có dấu hiệu cải thiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục