Noi dem lai nu cuoi cho hang van tre em bi khuyet tat moi hinh anh 1Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba khám cho trẻ bị sứt môi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hai mẹ con chị Phùng Thị Luyến ở Ba Vì, Hà Nội sinh ra đều bị hở môi, hở hàm ếch. Những khiếm khuyết bẩm sinh đã trở thành trở ngại trong cuộc sống của hai mẹ con chị.

“Dị tật ở môi của tôi và của con trai tôi sinh ra đã có. Khi còn nhỏ, con trai tôi thường tự ti và hỏi sao con lại bị như vậy. Mỗi lần như vậy, tôi chỉ biết nói do bà mụ nặn như thế, bố mẹ cũng không muốn như vậy,” chị Luyến tâm sự.

Đến khi chị Luyến 39 tuổi và con trai chị 10 tuổi, hai mẹ con mới có cơ hội để phẫu thuật miễn phí thông qua chương trình giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (Hà Nội), phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam, tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) trong việc bù đắp thiệt thòi, đem lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ em bị dị tật môi - vòm miệng.

[Bệnh viện công tự chủ không được đặt lợi nhuận lên hàng đầu]

Mẹ con chị Luyến là hai trong số hơn 16.000 trường hợp bị khe hở môi – vòm miệng đã được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba trong suốt ba mươi năm qua.

Theo thông tin từ Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam, tại một số nước trên thế giới, tỷ lệ trẻ sinh ra bị tật sứt môi-hở hàm ếch là 1/1.000. Ở Việt Nam, trung bình cứ 500 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm-mặt.

Noi dem lai nu cuoi cho hang van tre em bi khuyet tat moi hinh anh 2Chị Phùng Thị Luyến sau phẫu thuật có gương mặt bình thường như bao phụ nữ khác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo các chuyên gia về y tế, tỷ lệ trẻ bị dị tật sứt môi-hở hàm ếch ở Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới là do các điều kiện dẫn đến nguy cơ cao hơn, trong khi việc dự phòng lại không bằng các nước tiên tiến.

Bà Katheleen S.Magee - đồng sáng lập và Chủ tịch Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) cho hay: “Trẻ em là một phần của cuộc sống, mọi trẻ em đều có thể được đi học, đi làm, sống một cuộc sống bình thường với thế giới và cả một bầu trời tương lai rộng mở ở phía trước. Đối với tôi, đó chính là những điều hạnh phúc nhất mỗi khi tôi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba hay quay trở lại Việt Nam.”

Tại buổi Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba nhân dịp 50 năm thành lập bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (1969 – 2019) và tổng kết 30 năm phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ,” diễn ra sáng 17/12, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, trong những năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba là một trong những đơn vị đi đầu của ngành y tế Thủ đô trong hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo. Đặc biệt, các bác sỹ của bệnh viện đã triển khai phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh hàm mặt cho trẻ em thành phố và các tỉnh khu vực phía Bắc.

Qua 30 năm thực hiện Chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ,” các bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật cho 16.305 trẻ em bị dị tật môi, vòm miệng, đem lại nụ cười cho hàng vạn trẻ em bị khuyết tật, giúp trẻ em tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba cho hay, từ năm 1989, bệnh viện bắt đầu thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho trẻ em dị tật vùng hàm mặt. Năm 1994, bệnh viện đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát động chiến dịch "Vì nụ cười trẻ thơ," phẫu thuật miễn phí cho các cháu dị tật khe hở môi - vòm miệng.

Noi dem lai nu cuoi cho hang van tre em bi khuyet tat moi hinh anh 3Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương lao động hạng 3 cho lãnh đạo bệnh viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hàng năm, bệnh viện phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam, tổ chức Operation Smile trong việc bù đắp thiệt thòi, đem lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ em bị dị tật môi - vòm miệng. Bệnh viện đã trở thành một trong những trung tâm phẫu thuật môi-vòm miệng lớn nhất cả nước. Trung bình, mỗi năm bệnh viện tổ chức 5-6 đợt phẫu thuật khe hở môi-vòm miệng và khám sàng lọc cho hơn 600 trẻ với sự tham gia của hơn 95 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và tình nguyện viên; thực hiện hơn 200 giờ phẫu thuật và khoảng 675 giờ chăm sóc người bệnh.

Tiếp nối các thành công đã đạt được trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trẻ em, bệnh viện luôn chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu của công việc và cập nhật các tiến bộ y khoa trong khu vực và thế giới. Nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến đã được bệnh viện nghiên cứu, ứng dụng trong thời kỳ này như: sử dụng túi giãn da Tissue Expander, kỹ thuật nẹp vít, kỹ thuật Osteotomy, vi phẫu, hàn lèn ống tủy, hàm khung, cầu sứ, hàm khung liên kết Composite…

Từ năm 2012 đến nay, bệnh viện tiếp tục phát triển về chuyên môn và hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát để chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Video về sự hợp tác của các tổ chức quốc tế với bệnh viện:

Với những thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, ngày 17/12, thay mặt Đảng và Nhà Nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương lao động hạng 3 cho tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện nhằm ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ viên chức, người lao động trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thời gian qua./.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba được thành lập ngày 18/6/1969, nhằm đáp ứng nhu cầu mới về công tác y tế đối với bộ đội và nhân dân Thủ đô, đồng thời nâng cao hiệu quả chương trình hợp tác quốc tế với chuyên gia y tế Cu Ba. Tại thời điểm đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba là bệnh viện đa khoa lớn nhất của Sở Y tế Hà Nội với 450 giường bệnh, 22 khoa/phòng và 520 cán bộ nhân viên.
Sau sự kiện bình thường quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, Giáo sư Nguyễn Huy Phan với vai trò cầu nối đã đánh dấu sự hợp tác giữa Tổ chức Operation Smile và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba bằng việc thành lập Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội ngày 25/5/1990.
Thùy Giang (Vietnam+)