Noi lai hoat dong lap dat duong ong cua Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Yahoo Finance)

Việc lắp đặt đường ống dài khoảng 120 km trong khuôn khổ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại vùng biển ngoài khơi Đan Mạch đã được nối lại sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị cho hoạt động này.

Theo tập đoàn phụ trách triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2, tàu lắp đặt đường ống Fortuna của Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển và trong ngày 5/2 bắt đầu lắp đặt đường ồng dẫn dầu trong vùng biển ngoài khơi của Đan Mạch. Tập đoàn này nhấn mạnh tất cả hoạt động lắp đặt diễn ra theo đúng nội dung đã được chính phủ Đan Mạch cấp phép.

Hồi tháng 12 năm ngoái, việc lắp đặt đường ống trong dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy phương Bắc 2 đã được nối lại tại vùng biển của Đức sau khi gần 1 năm gián đoạn do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau đó, giới chức Đan Mạch cũng cho phép triển khai công đoạn tiếp theo của dự án này trong vùng biển của mình từ ngày 15/1 vừa qua.

Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá khoảng 10 tỷ euro là dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dưới biển Baltic nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức. Dự án này được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic. Theo đó, khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm sẽ được dẫn trực tiếp từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức.

[Nga lạc quan về khả năng hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Từ lâu, Mỹ đã phản đối dự án trong bối cảnh Mỹ cũng muốn xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và chỉ trích các nước châu Âu để phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga. Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic cũng phản đối dự án do lo ngại đường ống này sẽ càng khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Việc triển khai lắp đặt hầu hết các đoạn đường ống còn lại tại vùng biển ngoài khơi của Đan Mạch sẽ hoàn tất dự án.

Cùng ngày, hãng tin RT của Nga đưa tin, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã phản đối việc chính trị hóa Dự án dòng chảy phương Bắc 2. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định Berlin ủng hộ dự án thương mại này để tăng nguồn cùng khí đốt của Nga vào thị trường châu Âu. Bà Merkel cũng nhấn mạnh đây là một dự án châu Âu, phục vụ lợi ích của châu lục này./.

(TTXVN/Vietnam+)