Nong san la hang xuat nhap khau chinh qua cua khau Lao Cai hinh anh 1Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai, trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 31/1, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai thông tin trong 10 ngày đầu năm mới Quý Mão 2023 (từ ngày 20-30/1), các loại nông sản vẫn là mặt hàng xuất nhập khẩu chính qua cửa khẩu Lào Cai.

Theo báo cáo của ngành chức năng, từ đầu năm 2023 đến nay đã có hơn 45.000 tấn nông sản được xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, đạt kim ngạch trên 21 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ.

Tổng số đã có gần 5.000 lượt phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai trong tháng đầu tiên của năm mới 2023; trong đó, xuất khẩu là 1.950 lượt xe và nhập khẩu là 2.941 lượt xe.

Những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm nông sản rau, củ, quả các loại, bánh kẹo, hóa chất, máy móc thiết bị... Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hoa quả tươi của Việt Nam như chuối xanh, dưa hấu, quả thanh long, lạc nhân, hàng mây tre đan, ván bóc…; trong đó, một số mặt hàng hoa quả như chuối xanh, dưa hấu và một vài loại hoa quả tươi của Việt Nam đã tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trung bình một ngày có khoảng hơn 300 xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai; trong đó, có khoảng trên 100 xe hàng xuất khẩu. Trong số gần 5.000 lượt xe xuất nhập khẩu hàng hóa, riêng mặt hàng hoa quả tươi là gần 1.100 xe, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, chuối, chôm chôm, mít…

[Nông sản Việt Nam từng bước vươn xa ra thị trường thế giới] 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai thuộc Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết thêm từ đầu năm 2023 hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành diễn ra khá sôi động. Những lô hàng đầu năm mới được thông quan nhanh chóng thuận lợi. Đó là tín hiệu tốt, khởi đầu cho một năm mới hoạt động sôi động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường, Hải quan Lào Cai đã bố trí đầy đủ lực lượng, cán bộ công chức của các phòng nghiệp vụ trực để đảm bảo việc thông quan hàng hóa thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trong thời gian từ 20-29/1 đã thực hiện thông quan cho trên 11.000 tấn hàng hóa với trị giá gần 5 triệu USD; trong đó hàng xuất khẩu trên 8.000 tấn với kim ngạch khoảng 3,8 triệu USD được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành-Lào Cai trong thời gian Nghỉ Tết. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ 1-29/1 đạt 49,5 triệu USD; trong đó xuất khẩu đạt 23,8 triệu USD, nhập khẩu đạt 25,7 triệu USD.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5 tỷ USD tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu trong những ngày đầu năm mới, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng liên ngành cải thiện hạ tầng bến bãi, đẩy nhanh xây dựng cửa khẩu số nhằm tăng năng lực thông quan hàng hóa.

Hiện nay, không còn hiện tượng ùn ứ xe thùng rỗng, các xe nông sản lên đến cửa khẩu Lào Cai cũng được tạo điều kiện thông quan nhanh nhất./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)