Nu nhiep anh gia tien phong cua Nhat Ban qua doi o tuoi 107 hinh anh 1Cụ bà Tsuneko Sasamoto qua đời ở tuổi 107. (Nguồn: news.ro)

Cụ bà Tsuneko Sasamoto, người được xem là nữ phóng viên ảnh đầu tiên của Nhật Bản, đã qua đời ở tuổi 107.

Ngày 22/8, các hãng truyền thông Nhật Bản đưa tin bà Sasamoto đã mất vào ngày 15/8 vì tuổi già, chỉ hơn 2 tuần trước ngày sinh nhật lần thứ 108.

Sinh ra tại thủ đô Tokyo vào đúng năm Chiến tranh Thế giới thứ nhất bùng nổ, ban đầu, bà Sasamoto muốn trở thành họa sỹ song không được gia đình ủng hộ.

Sau đó, niềm yêu thích của bà với nhiếp ảnh đã nhen nhóm sau khi bà cùng một người bạn xem một bộ phim đen trắng.

[Huyền thoại thời trang Nhật Bản Issey Miyake qua đời ở tuổi 84]

Bà trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ năm 25 tuổi và gây ấn tượng với những bức hình chụp về cuộc sống của người dân Nhật Bản trước, trong và sau chiến tranh. Bà từng tâm sự sự tò mò vốn là bản tính bẩm sinh đã thôi thúc bà đến với công việc của một nhiếp ảnh gia.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn sau khi bước sang tuổi 107, bà Sasamoto chia sẻ một ly rượu vang đỏ mỗi đêm và một miếng chocolate mỗi ngày là bí quyết giúp bà sống khỏe mạnh và lạc quan.

Thông điệp mà bà Sasamoto từng gửi gắm đến mọi người đó là: "Đừng bao giờ trở nên lười biếng. Điều cần thiết là phải luôn lạc quan về cuộc sống và không bao giờ bỏ cuộc"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)