Ong Muhyiddin Muhyiddin duoc bo nhiem lam tan Thu tuong Malaysia hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo AFP/Reuters, giới chức hoàng gia Malaysia cho biết, ngày 29/2 cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin đã được bổ nhiệm làm thủ tướng mới của nước này.

Hoàng cung Malaysia thông báo, ông Muhyiddin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/3.

Chiều 28/2, Quốc vương Malaysia tuyên bố Hoàng gia nước này sẽ cho các đảng phái chính trị cơ hội đề cử ứng cử viên Thủ tướng của mỗi đảng sau khi không có nghị sỹ nào có thể nhận được ủng hộ của đa số thành viên tại Hạ viện để trở thành Thủ tướng mới sau khi ông Mahathir Mohamad từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah cũng nhất trí với quyết định của Chủ tịch Hạ viện không triệu tập phiên họp đặc biệt ngày 2/3 để bầu Thủ tướng như đề nghị của ông Mahathir Mohamad.

Cùng ngày, đảng Người Malaysia bản địa thống nhất (Bersatu), do Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad lãnh đạo, đã quyết định đề cử Chủ tịch điều hành Muhyiddin Yassin làm ứng cử viên Thủ tướng để Quốc vương xem xét./.

(Vietnam+)