Ông Trần Quốc Vượng: Phòng, chống ma túy cần sự vào cuộc đồng bộ

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương phải nhận thức và quán triệt cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ của công tác phòng chống ma túy.
Ông Trần Quốc Vượng: Phòng, chống ma túy cần sự vào cuộc đồng bộ ảnh 1Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (Chỉ thị số 36).

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ, thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp, là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia, có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc các cấp, ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

[Triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn]

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt Chỉ thị số 36, đồng thời đưa ra các ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Biểu dương và đánh giá cao những kết quả cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể đạt được trong công tác phòng, chống ma túy, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Trần Quốc Vượng cũng chỉ rõ, tình hình ma túy còn diễn biến phức tạp; hiệu lực, hiệu quả công tác phòng chống ma túy còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cấp, ngành có lúc, có việc chưa thật chặt chẽ, chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống ma túy; công tác cai nghiện và quản lý sau cai chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Trần Quốc Vượng: Phòng, chống ma túy cần sự vào cuộc đồng bộ ảnh 2Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trên tinh thần đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương phải nhận thức và quán triệt cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng chống ma túy.

Các cấp, ngành xác định công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, lực lượng Công an cần tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo, điều phối công tác phòng, chống ma túy, phát huy trách nhiệm của các ngành, đoàn thể trong công tác này, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, trực tiếp tổ chức đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy là xuyên suốt và phải do lực lượng Công an chủ trì, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan làm nhiệm vụ ngăn chặn ma túy thẩm lậu ở khu vực biên giới, nhưng nằm trong tổng thể chung về phòng, chống ma túy; tuyệt đối không được chia cắt trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là tại khu vực biên giới.

Ngoài ra, ngành chức năng quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực...

Ngày 26/3/2008, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Chỉ thị số 21 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng từ Trung ương đến địa phương đã ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình hành động sát hợp để cụ thể hóa việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó, công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy đạt được kết quả quan trọng.

Trong 10 năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 200 nghìn vụ với hơn 302 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ trên 7,6 tấn heroin, trên 3 tấn ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác; nếu tính thêm số liệu năm 2019 với các vụ bắt giữ ma túy lớn vừa qua, số lượng ma túy tổng hợp thu được là gần 10 tấn.

Cùng với đó, công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai được quan tâm và mở rộng. Chính phủ đã triển khai đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được thực hiện trên toàn quốc. Trong đó, cả nước đã tổ chức cai nghiện, phục hồi cho hơn 209 nghìn lượt người nghiện ma túy.

Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả hợp tác song phương và đa phương, nhất là hợp tác với các nước láng giềng, hợp tác trong khuôn khổ ASEAN; cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu khác về phòng chống ma túy.

Ông Trần Quốc Vượng: Phòng, chống ma túy cần sự vào cuộc đồng bộ ảnh 3Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục