Online Friday: Kết nối doanh nghiệp, người tiêu dùng qua Thương mại Điện tử

Ngày mua sắm trực tuyến được Bộ Công Thương kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, dịch vụ và người tiêu dùng trong cả nước thông qua Thương mại Điện tử.

Chương trình Online Friday năm 2023 diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp Việt đã trở lại nhịp sản xuất-kinh doanh với nhiều sự thay đổi về phương thức và mô hình ứng dụng Công nghệ Số. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+
Chương trình Online Friday năm 2023 diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp Việt đã trở lại nhịp sản xuất-kinh doanh với nhiều sự thay đổi về phương thức và mô hình ứng dụng Công nghệ Số. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+

Lễ Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023 đã chính thức diễn ra tối nay (1/12), tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam-Online Friday."

Trong 10 năm qua, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình với sứ mệnh đồng hành cùng thị trường Thương mại Điện tử Việt Nam đã giải quyết các khó khăn, thách thức về nhận thức, niềm tin của người dân về mua sắm trực tuyến; khó khăn về hạ tầng công nghệ hỗ trợ.... qua đó góp phần thúc đẩy thị trường Thương mại Điện tử Việt Nam phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững.

Chương trình Online Friday năm 2023 diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp Việt đã trở lại nhịp sản xuất-kinh doanh với nhiều sự thay đổi về phương thức và mô hình ứng dụng Công nghệ Số. Chương trình Tuần lễ Thương mại Điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam Online Friday 2023 được Bộ Công Thương kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, dịch vụ và người tiêu dùng trong cả nước thông qua Thương mại Điện tử.

Để hiện thực hóa được những nội dung đó, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu sản phẩm phải rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chính hãng, đảm bảo mang lại được niềm tin của người dân, người tiêu dùng khi tham gia giao dịch.

Mục tiêu của chương trình nhấn mạnh vào việc nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng, giúp người dân hiểu rõ tham gia hoạt động. Tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ trong đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường trực tuyến. Ứng dụng thuận tiện các giải pháp công nghệ số trên nền tảng Internet và mạng viễn thông thể thúc đẩy giao dịch trực tuyến, Thương mại Điện tử hiệu quả và đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương lưu ý các đơn vị phát huy vai trò của hàng Việt Nam trong các hoạt động truyền thông, quảng bá trên môi trường trực tuyến. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại Điện tử cần tận dụng tối đa các lợi thế sẵn có, đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng, đón bắt nhu cầu của người tiêu dùng dịp cuối năm.

“Cần thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ Thương mại Điện tử như: thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết, các nền tảng mạng xã hội,... nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, dịch vụ ứng dụng Thương mại Điện tử, tăng trưởng doanh số và phát triển bền vững,” ông Đỗ Thắng Hải lưu ý.

img-3376-1784.jpg
Đại diện các bộ, ngành bấm nút kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam-Online Friday. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước; Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; thành phố Hà Nội; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số; Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam; một số các doanh nghiệp, nhà sản xuất) đã thực hiện nghi thức bấm nút chính thức kích hoạt giờ vàng của Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm 2023.

Tại khoảnh khắc nghi thức bấm nút kích hoạt Tuần lễ Thương mại Điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến 2023, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước cùng thực hiện Lễ bấm nút kích hoạt tại các điểm đầu cầu của các địa phương. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa đối với Bộ Công Thương trong việc kết nối từ Trung ương đến địa phương, giữa các doanh nghiệp tổ chức và người tiêu dùng trên cả nước để chung tay xây dựng thị trường Thương mại Điện tử Việt Nam phát triển mạnh mẽ, ổn định bền vững.

Lễ khai mạc còn chính thức kích hoạt các Chương trình khuyến mãi trực tuyến trên cả nước, các hoạt động trải nghiệm Công nghệ Số tại các không gian triển lãm của Chương trình nhằm tăng cường nhận thức và lợi ích cho người dân.

Bắt đầu từ năm 2014, chương trình Online Friday-Ngày mua sắm trực tuyến đã nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều tên tuổi lớn về kinh doanh trực tuyến.

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Ngày mua sắm trực tuyến-Online Friday đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đột phá của lĩnh vực Thương mại Điện tử, cũng như Kinh tế Số tại Việt Nam. Thể hiện được vai trò kết nối, hỗ trợ của cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp, người dân cùng hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Thương mại Điện tử.

km-9890.jpeg
Nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn được doanh nghiệp tung ra trong chương trình online friday. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 16/11, tại Hà Nội, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số cho biết điểm mới nổi bật trong chương trình Online Friday năm 2023 là Chương trình đã đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ Số và triển khai trên nhiều nền tảng, liên kết giữa các chủ thể tham gia thị trường Thương mại Điện tử Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, giá cả phải chăng đến người tiêu dùng một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Bên cạnh đó, các chủ thể tham gia Chương trình đa dạng hơn, bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử, các sàn Thương mại Điện tử, các đối tác thanh toán điện tử, chuyển phát, vận chuyển nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục