OPEC keu goi cac chien luoc moi de can bang thi truong dau mo hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 11/11 cho biết nguồn cung cấp dầu mỏ trên thế giới trong năm tới sẽ vượt cầu, do vậy các nước xuất khẩu dầu cần áp dụng những chiến lược mới trên cơ sở điều chỉnh sản lượng.

OPEC đưa ra nhận định trên sau cuộc họp Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC và các nước ngoài OPEC (JMMC) diễn ra cùng ngày tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cuộc họp đã xem xét nguồn cung cũng như nhu cầu về dầu mỏ hiện nay, và đã đi đến nhận định rằng trong năm 2019, nguồn cung dầu trên toàn cầu sẽ cao hơn mức cầu.

Vì vậy, các nước sản xuất dầu sẽ tiếp tục cân nhắc những lựa chọn về điều chỉnh sản lượng của năm tới, theo đó đòi hỏi có những chiến lược mới để cân bằng thị trường.

[Các nước sản xuất dầu hàng đầu dự đoán cung vượt cầu trong năm 2019]

Cùng ngày, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, cho hay sẽ cắt giảm sản lượng dầu bắt đầu từ tháng tới, trong bối cảnh OPEC thảo luận về tình trạng giá dầu đang giảm mạnh.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih, bắt đầu từ tháng 12, nước này sẽ cắt giảm 500.000 thùng dầu/ngày trong thời điểm OPEC và các nước ngoài OPEC chưa đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thêm sản lượng dầu.

Chỉ trong vòng một tháng, giá dầu mỏ trên thế giới đã giảm 1/5 giá trị sau khi tăng tới mức cao nhất trong vòng 4 năm hồi đầu tháng 10 vừa qua, do sự gia tăng nguồn cung và những lo ngại về việc nhu cầu đối với mặt hàng này sẽ tăng chậm.

Tại cuộc họp ngày 11/11 ở Abu Dhabi, bộ trưởng Dầu mỏ các nước đã đưa ra những khuyến nghị cho một cuộc họp cấp bộ trưởng các nước OPEC và các nước ngoài OPEC dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới tại Vienna (Áo).

Gần một tháng trước đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đánh giá các nước OPEC đã thực hiện cam kết tăng sản lượng khai thác dầu theo Thỏa thuận Vienna ở mức 121%, trong khi các nước ngoài OPEC ở mức 37%./.
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)