OPEC+ nhom hop ngay 18/7 de giai quyet tranh cai ve san luong hinh anh 1Biểu tượng nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại trụ sở ở Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin ngày 18/7 cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) dự kiến sẽ nhóm họp vào cùng ngày để bàn thảo về việc tăng sản lượng, sau khi các cuộc đàm phán hồi đầu tháng về kế hoạch này đã rơi vào bế tắc.

Ban Thư ký OPEC có trụ sở tại Vienna, Áo cho biết trong một tuyên bố rằng Nhóm OPEC+ sẽ có cuộc họp trực tuyến lúc 10 giờ GMT (17 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

23 thành viên của OPEC+ đã hủy một cuộc họp vào ngày 5/7 vốn được kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng bế tắc trong đàm phán về sản lượng dầu thô.

Trọng tâm tranh cãi giữa các thành viên OPEC+ là đề xuất rằng các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới có thể tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8-12/2021.

[OPEC thỏa hiệp, chấp nhận cho UAE tăng sản lượng dầu mỏ]

Điều đó đồng nghĩa thị trường năng lượng sẽ có thêm hai triệu thùng dầu/ngày vào cuối năm, giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu khi đại dịch dịu bớt.

Một đề xuất khác là tìm cách kéo dài thời hạn kiểm soát sản lượng từ tháng 4/2022 sang cuối năm 2022. Mục tiêu của những đề xuất trên là nhằm giảm bớt áp lực tăng giá đối với dầu, sau khi giá “vàng đen” gần đây đã leo lên mức cao nhất trong 2 năm.

Nhưng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã phản đối hai đề xuất mới này. Quốc gia Vùng Vịnh này đã chỉ trích các điều khoản gia hạn là không công bằng.

Một nguồn tin của OPEC+ cho biết tuần trước Saudi Arabia đã đồng ý với yêu cầu của Abu Dhabi về xác định ngưỡng sản lượng cơ sở của nước này ở mức 3,65 triệu thùng /ngày kể từ tháng 4/2022, tăng từ ngưỡng 3,168 triệu thùng/ngày đề ra trước đó.

Kể từ tháng 5/2021, OPEC+ đã tăng sản lượng dầu lên từng chút một, sau khi cắt giảm khoảng 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 4/2020 khi đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu năng lượng thế giới tuột dốc.

Hiện mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào khoảng 5,8 triệu thùng/ngày./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)