Palestine đề nghị ICC điều tra cáo buộc Israel lạm dụng nhân quyền

Ngoại trưởng Palestine đã nộp đơn lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đề nghị mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc Israel lạm dụng nhân quyền trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine.
Palestine đề nghị ICC điều tra cáo buộc Israel lạm dụng nhân quyền ảnh 1Người biểu tình Palestine chạy trốn khỏi khu vực hơi cay trong cuộc xung đột với binh lính Israel tại biên giới Gaza-Israel ngày 15/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã nộp đơn lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đề nghị mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc Israel lạm dụng nhân quyền trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine.

Với đề nghị trên, các công tố viên ICC có cơ sở pháp lý để tiến hành cuộc điều tra sâu rộng và toàn diện nhằm vào Israel mà không cần sự cho phép của thẩm phán.

Theo Ngoại trưởng Maliki, đề nghị này sẽ giúp các công tố viên ICC có thẩm quyền tiến hành điều tra về các hành động của Israel bắt đầu từ năm 2014 đến nay, trong đó có việc gây ra cái chết của người Palestine trong các cuộc biểu tình tại Gaza.

[OIC yêu cầu thành lập lực lượng quốc tế bảo vệ người Palestine]

Các công tố viên ICC đã từng tiến hành điều tra sơ bộ về những cáo buộc nhằm vào Israel theo đề nghị của Palestine khi vùng lãnh thổ này gia nhập ICC năm 2015.

Trong phản ứng của mình, Bộ Ngoại giao Israel ngày 22/5 tuyên bố yêu cầu của Palestine không có giá trị về mặt pháp lý và ICC không có đủ thẩm quyền để giải quyết vấn đề giữa Israel và Palestine vì Israel không phải là một thành viên của ICC và chính quyền Palestine không phải là một nhà nước.

ICC có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện liên quan tới tội phạm chiến tranh, tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người trên lãnh thổ của 123 nước ký gia nhập ICC.

Israel chưa gia nhập ICC, nhưng do Palestine trở thành viên của ICC nên Israel có thể là mục tiêu điều tra của ICC liên quan tới cáo buộc tội ác trên các vùng đất của Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục