OIC yêu cầu thành lập lực lượng quốc tế bảo vệ người Palestine

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi thành lập một "lực lượng bảo vệ quốc tế" để bảo vệ người Palestine sau các vụ bạo lực tại Dải Gaza vừa qua.
OIC yêu cầu thành lập lực lượng quốc tế bảo vệ người Palestine ảnh 1Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong xung đột với binh sỹ Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/5, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi thành lập một "lực lượng bảo vệ quốc tế" để bảo vệ người Palestine sau các vụ bạo lực tại Dải Gaza vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, sau khi kết thúc hội nghị bất thường ở Istanbul do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan triệu tập, đại diện của 57 quốc gia thành viên OIC đã kêu gọi "một sự bảo vệ quốc tế cho người Palestine, bao gồm cả việc gửi một lực lượng bảo vệ quốc tế."

OIC tiếp tục lên án mạnh mẽ các "hành động tội ác" của lực lượng Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đặc biệt là ở Dải Gaza, nơi hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng hôm 14/5 khi tham gia biểu tình phản đối việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv tới Jerusalem.

[LHQ họp phiên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Palestine]

Tuyên bố của OIC cũng cáo buộc chính quyền Mỹ đã "ủng hộ tội ác của Israel, bao gồm việc bảo vệ Israel tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Đồng thời, tuyên bố này khẳng định rằng việc chuyển Đại sứ quán của Mỹ tới Jerusalem là "hành động khiêu khích và thù địch chống lại một quốc gia Hồi giáo."

OIC kêu gọi Liên hợp quốc thành lập một "ủy ban điều tra quốc tế" để làm sáng tỏ vụ bạo lực ở Dải Gaza ngày 14/5 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục