Palestine de nghi Lien hop quoc trien khai quan sat vien toi Bo Tay hinh anh 1Ông Saeb Erekat, Trưởng đoàn đàm phán cấp cao về hòa bình Trung Đông của Palestine. (Nguồn: AP)

AP đưa tin, ngày 29/1, Palestine đã đề nghị Liên hợp quốc triển khai lực lượng quốc tế thường trực tại Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi Israel hôm 28/1 tuyên bố đã đình chỉ hoạt động của lực lượng quan sát viên được triển khai tại thành phố Hebron trong 20 năm qua.

Ông Saeb Erekat, Trưởng đoàn đàm phán cấp cao về hòa bình Trung Đông của Palestine, cho rằng Liên hợp quốc nên "đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân Palestine" cho đến khi "chấm dứt sự chiếm đóng của Israel."

[Khu vực Trung Đông sẽ phức tạp hơn với mâu thuẫn mới nảy sinh]

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố họ sẽ không cho phép kéo dài sứ mệnh của Lực lượng quốc tế hiện diện tạm thời tại Hebron (TIPH), cho rằng "chúng tôi sẽ không cho phép một lực lượng quốc tế có hành động chống lại chúng tôi tiếp tục tồn tại (ở Hebron)."

TIPH đã triển khai các quan sát viên dân sự phi vũ trang từ năm 1997 ở Hebron. Hàng trăm người định cư Do Thái theo đường lối cứng rắn được các binh sỹ bảo vệ, đã sống ở trung tâm thành phố Hebron, nơi cũng có hơn 200.000 người Palestine chung sống./.

(Vietnam+)