Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/7, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Total của Pháp để triển khai các dự án phát triển năng lượng mặt trời và điện gió tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Petrobras cho biết thỏa thuận trên nằm trong chương trình hợp tác “Liên minh chiến lược” của hai tập đoàn đã ký hồi tháng 2 năm ngoái và trong kế hoạch liên kết với các công ty lớn trên toàn cầu, phát triển ngành năng lượng tái tạo có giá trị cao của Petrobras.

[Người dân Brazil phản đối tư nhân hóa Tập đoàn dầu khí Petrobras]

Petrobras hiện sở hữu 4 nhà máy phong điện có tổng công suất 104 megawatt và một trung tâm nghiên cứu năng lượng Mặt Trời tại bang Rio Grande de Norte, Đông Bắc Brazil.

Từ năm ngoái đến nay, Tập đoàn dầu khí hàng đầu Brazil đã triển khai kế hoạch tái cơ cấu, bán cổ phần và từ bỏ hoạt động đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do tác động của vụ bê bối tham nhũng tại doanh nghiệp này bị phát giác năm 2014.

Trong khi đó, năm ngoái, Tập đoàn Total đã mua gián tiếp 23% cổ phần của EREN Renewable Energy và chuyển tên công ty đó thành Total Eren. Đầu tháng này, Total đã hoàn thành việc mua 73,04% cổ phần của Công ty Direct Energy, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Pháp./.