Phan dau som hoan thien 600 ngoi nha tinh nghia cho ho ngheo Muong Lat hinh anh 1Đại tướng Tô Lâm bàn giao nhà ở cho hộ dân ở huyện Mường Lát. (Ảnh:Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 21/3, tại xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam tổ chức lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ 30 tỷ đồng để xây 600 ngôi nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dự buổi lễ.

Mỗi căn nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng: “Nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

[Người dân các bản nghèo biên giới Mường Lát thiếu nước sinh hoạt]

Việc xây dựng 600 căn phấn đấu hoàn thành và bàn giao cho nhân dân trước khi diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, đã ủng hộ về vật chất, cùng với Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình nghèo huyện Mường Lát.

Đại tướng biểu dương các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, đã hoàn thành căn nhà mẫu để tổ chức khánh thành và trao tặng cho hộ gia đình anh Vàng A Lồng và các hộ gia đình được trao tặng nhà tình nghĩa.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn các hộ có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh-trật tự tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai các công việc, sớm hoàn thành việc sửa chữa, xây dựng nhà để góp phần xây dựng thôn xóm, bản làng giàu đẹp, cuộc sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Phan dau som hoan thien 600 ngoi nha tinh nghia cho ho ngheo Muong Lat hinh anh 2Đại tướng Tô Lâm tặng sổ bảo hiểm cho đồng bào huyện Mường Lát. (Ảnh:Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Huyện Mường Lát là địa bàn trọng yếu về quốc phòng-an ninh, do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, nông nghiệp chậm phát triển nên người dân ở đây rất cần sự quan tâm của Nhà nước và người dân trong cả nước.

Mường Lát cũng là huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa với 3.262 hộ nghèo (37,67%) và cũng là một trong 56 huyện nghèo nhất cả nước.

Từ thực tế này, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc nghiên cứu đề xuất mẫu nhà, cách thức, phương pháp làm nhà ở để Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì chung tay cùng bà con huyện Mường Lát xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn.

Hiện, 9 căn nhà mẫu đã được xây dựng xong và phấn đấu đến cuối tháng 5/2021 sẽ hoàn thiện 600 ngôi nhà tình nghĩa bàn giao cho những hộ dân nghèo của huyện Mường Lát./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)