Phap: Chien dich cua Tho Nhi Ky khong de doa cac nha tu giam giu IS hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Ras al-Ain, Syria, ngày 10/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 16/10 khẳng định an ninh tại các nhà tù giam giữ phần tử thánh chiến do lực lực lượng người Kurd kiểm soát, hiện không bị chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa.

Phát biểu trên đài phát thanh BFMTV và RMC, Ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh theo như ông được biết, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria và việc triển khai quân của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho đến nay không ảnh hưởng đến an ninh cũng như an toàn của các nhà tù giam giữ thánh chiến.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cũng cho biết trong chuyến thăm Iraq sắp tới, ông sẽ thảo luận về một khuôn khổ pháp lý với Iraq để đưa các chiến binh thánh chiến ra xét xử, trong bối cảnh gia tăng yêu cầu từ tòa án quốc tế về việc xét xử những đối tượng cực đoan này.

Ông nhấn mạnh Pháp cần tiến tới thỏa thuận với các nhà chức trách Iraq về việc thiết lập một cơ chế pháp lý, qua đó tiến hành xét xử tất cả tay súng thánh chiến, ám chỉ các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị giam giữ tại các nhà tù do lực lượng người Kurd kiểm soát, gồm cả những tay súng là công dân Pháp.

Theo giới chức châu Âu, nhiều nước châu Âu đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch đưa hàng nghìn chiến binh IS ra khỏi các nhà tù tại Syria sang Iraq sau khi xung đột bùng phát, làm giấy lên quan ngại những phần tử này sẽ chạy trốn hoặc trở về nhà.

Tuy không nói rõ thời điểm thăm Iraq, song ông Le Drian cho biết chuyến thăm này sẽ sớm diễn ra bởi đây là cơ hội để Paris bày tỏ sự ủng hộ với Baghdad trong bối cảnh nước này đang chứng kiến sự trỗi dậy của IS tại khu vực Tây Bắc.

Theo ông Le Drian, 9 công dân Pháp ra nhập hàng ngũ IS đã chạy trốn khỏi nhà tù Ain Issa ở Tây Bắc Iraq và những người này phải bị xét xử ngay tại các nước ở khu vực này.

Theo giới chức chính quyền người Kurd, gần 800 đối tượng bị giam giữ tại nhà tù Ain Issa đã chạy trốn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)