Phap cho hoi huong nhieu phu nu va tre em tai cac khu trai o Syria hinh anh 1Trại tị nạn Al-Hol ở Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 5/7 cho biết nước này đã cho hồi hương 35 trẻ em và 16 phụ nữ từ các trại ở Syria, nơi tạm giữ thân nhân của các đối tượng bị tình nghi là phần tử thánh chiến kể từ khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại vào năm 2019.

Thông báo của Bộ trên cho biết: "Pháp đã cho hồi hương 35 trẻ vị thành niên người Pháp tại các trại ở Đông Bắc Syria. Chiến dịch này cũng gồm việc hồi hương 16 bà mẹ cũng từ các trại này."

Các trẻ vị thành niên này đã được chuyển giao cho các cơ quan bảo vệ trẻ em trong khi các bà mẹ sẽ đối mặt với các thủ tục pháp lý.

[LHQ cảnh báo tình hình mất an ninh tại trại tị nạn Al-Hol ở Syria]

Các tổ chức nhân quyền từ lâu kêu gọi chính phủ Pháp cho hồi hương khoảng 200 trẻ em, bị cha mẹ đưa đến các vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng hoặc hoặc sinh ra ở những khu vực này trong thời gian xảy ra xung đột.

Những trẻ em này bị giữ tại các trại do người Kurd vận hành ở Đông Bắc Syria, nơi bệnh tật và tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến.

Theo một báo cáo của tổ chức Hãy cứu lấy trẻ em công bố tháng 9/2021, tại một trong những trại lớn nhất và quá tải nhất là Al-Hol, trung bình mỗi ngày có hai trẻ em tử vong.

Trước chiến dịch ngày 5/7, Pháp đã cho hồi hương 126 trẻ em kể từ năm 2016./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)