Phap cho phep canh sat ban dan cao su de giai tan bieu tinh hinh anh 1Người biểu tình "Áo vàng" sử dụng hơi cay trong cuôc biểu tình tại Nantes, Pháp, ngày 5/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Hội đồng Nhà nước, cơ quan cố vấn pháp lý hàng đầu của Pháp, đã cho phép lực lượng cảnh sát chống bạo động nước này sử dụng súng bắn đạn cao su trong việc giải tán đám đông biểu tình.

Trong một tuyên bố, Hội đồng trên cho biết mặc dù việc sử dụng súng bắn đạn cao su đã gây thương tích trong thời gian gần đây, song hội đồng nhận thấy sự cần thiết cho phép cảnh sát sử dụng loại vũ khí này vốn đặc biệt thích hợp trong giải quyết những trường hợp như vậy"- ám chỉ tới cuộc biểu tình "Áo vàng" thường chuyển thành các cuộc biểu tình bạo lực.

Một số tổ chức tại Pháp đã kêu gọi cấm cảnh sát chống bạo động sử dụng súng bắn đạn cao su, với lý do gây thương tích nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình "Áo vàng."

[Biểu tình 'Áo vàng' tái diễn ở nhiều thành phố trên khắp nước Pháp]

Tuy nhiên, hội đồng trên nhấn mạnh rằng việc sử dụng vũ khí sẽ được quy định chặt chẽ theo luật An ninh Nội địa.

Trước đó, ngày 30/1, Công đoàn CGT và Liên đoàn Nhân quyền Pháp đã đề nghị Hội đồng Nhà nước xem xét yêu cầu của họ cấm cảnh sát sử dụng súng bắn đạn cao su mà theo các tổ chức này là đã gây ra một số trường hợp bị thương nghiêm trọng trong cuộc biểu tình Áo vàng.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, kể từ ngày 17/11/2018, cảnh sát nước này đã bắn 9.228 viên đạn cao su được cho là gây ra hàng chục vụ thương tích, trong đó có một số trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Hoạt động biểu tình của những người mặc Áo vàng nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu trước khi nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hàng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này bị cho là chưa thỏa mãn được phe biểu tình "Áo vàng" bởi họ yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)