Pháp huy động 40 tỷ euro hỗ trợ các lĩnh vực ảnh hưởng do dịch

Pháp huy động 40 tỷ euro hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Chính phủ Pháp ít có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng thâm hụt ngân sách khi nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone đã rơi vào suy thoái, với GDP ước tính sẽ giảm 11% trong năm nay.
Pháp huy động 40 tỷ euro hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch bệnh ảnh 1Kinh tế Pháp bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Bộ Tài chính Pháp cho biết, chính phủ nước này sẽ huy động 40 tỷ euro (45 tỷ USD) để hỗ trợ những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Số tiền trên sẽ được sử dụng cho kế hoạch hỗ trợ các lĩnh vực du lịch, sản xuất ôtô, hàng không vũ trụ và công nghệ. Các khoản chi này là một phần trong ngân sách cập nhật 2020 mà Chính phủ Pháp dự kiến sẽ công bố vào ngày 10/6. Bộ trưởng Ngân sách Gerald Darmanin từng cho rằng ngân sách cập nhật này sẽ khiến thâm hụt ngân sách đạt mức kỷ lục 11,4% GDP, vượt qua mức 9% GDP chỉ vài tháng trước.

Chính phủ Pháp ít có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng thâm hụt ngân sách khi nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái, với GDP ước tính sẽ giảm 11% trong năm nay.

Do đó, nợ quốc gia dự kiến sẽ tăng lên mức chưa từng có là 120,9% GDP. Tuy nhiên, chương trình mua trái phiếu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện đang giúp kiểm soát chi phí vay mượn đang gia tăng của Pháp.

Theo một nguồn tin, điều may mắn là Pháp có thể vay dài hạn với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, sẽ đến lúc nước này phải cải thiện tình hình tài chính công do yêu cầu phải giảm tổng mức nợ và điều này sẽ chủ yếu phụ thuộc vào sự phục hồi tăng trưởng kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục