Phat hien 2 truong hop tu Vu Han tro ve Duc bi nhiem virus corona hinh anh 1Ảnh minh họa: Xe buýt chở công dân Đức ở Vũ Hán lên đường về nước. (Ảnh: New Straits Times)

Theo thông báo mới nhất từ giới chức Đức ngày 2/2, hai hành khách trong tổng số 124 người vừa được sơ tán từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) về Đức đã bị nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin sau khi chuyến bay chở những người này về tới Đức, ngoài 11 trường hợp được chuyển tới bệnh viện Đại học Frankfurt để kiểm tra, những trường hợp còn lại đều được đưa thẳng bằng xe buýt tới một cơ sở của quân đội liên bang ở Germersheim, bang Rheinland-Pfalz để cách ly, theo dõi trong vòng 2 tuần.

Trong số 11 người, có 1 trường hợp phải kiểm tra dấu hiệu của virus corona, những trường hợp còn lại thăm khám sức khỏe vì những lý do khác. Tuy nhiên, các xét nghiệm tiến hành ngay ở khu vực cách ly Germersheim cho thấy đã có 2 người trong số này bị nhiễm virus corona mới. Sau khi cho kết quả dương tính với virus, 2 trường hợp này đã được lập tức chuyển vào bệnh viện Đại học Frankfurt để điều trị. Hiện chưa rõ quốc tịch 2 trường hợp vừa bị nhiễm bệnh.

[Sức khỏe hai bệnh nhân nghi nhiễm nCoV tại Cao Bằng đã ổn định]

Với 2 trường hợp mới kể trên, Đức đến nay đã có tổng cộng 10 người nhiễm virus. Trong số 8 người bị nhiễm trước đó có 7 trường hợp là nhân viên công ty cung cấp phụ tùng ô tô Webasto ở Bayern và trường hợp còn lại là con của một trong 7 người này. Tám người này bị lây nhiễm từ một người Trung Quốc sang Đức tập huấn và nhiều người trong số này đã tự lây nhiễm sang nhau.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 2/2, Bộ Y tế Ai Cập cho biết sẽ cung cấp cho Trung Quốc 10 tấn thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với dịch bệnh.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed cho biết lô hàng vật tư, thiết bị y tế này được vận chuyển bằng máy bay. Sau đó, chiếc máy bay này sẽ đưa các công dân Ai Cập từ thành phố Vũ Hán về nước. Theo ông Megahed, những vật tư, dụng cụ y tế này bao gồm các hạng mục cần thiết cho việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, dung dịch khử trùng và một số vật tư y tế thiết yếu khác.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập khẳng định nước này đã có sự chuẩn bị và dự trữ đầy đủ các vật tư, dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết theo kế hoạch đề ra để đối phó với dịch bệnh.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã yêu cầu các cơ quan hàng không dân dụng nước này thu xếp máy bay có trang bị các thiết bị, vật tư y tế cần thiết để đưa các công dân Ai Cập từ Vũ Hán về nước./.

 
(TTXVN/Vietnam+)