Phát hiện hơn 100 người di cư Haiti trên đảo hoang gần Puerto Rico

Những kẻ buôn người tổ chức các chuyến đi này thường nói với người di cư rằng họ đã tới Puerto Rico, trong khi Mona là đảo hoang và không thể sinh sống trên đó.
Phát hiện hơn 100 người di cư Haiti trên đảo hoang gần Puerto Rico ảnh 1Người di cư Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo hơn 100 người di cư Haiti đã được phát hiện trên một đảo hoang gần Puerto Rico.

Người phát ngôn CBP Jeffrey Quinones cho biết các nhân viên kiểm lâm làm việc cho Bộ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Puerto Rico đã phát hiện nhóm người di cư trên đảo Mona. Nhóm này gồm 63 nữ và 41 nam.

Theo điều tra ban đầu, tất cả những người này được đưa tới đảo Mona trên cùng một con thuyền.

Các tàu chở người di cư bất hợp pháp xuất phát từ Cộng hòa Dominica thường thả người ở đảo Mona. Những kẻ buôn người tổ chức các chuyến đi này thường nói với người di cư rằng họ đã tới Puerto Rico, trong khi Mona là đảo hoang và không thể sinh sống trên đó.

[Mỹ bắt đầu trục xuất người di cư trái phép trở lại Mexico]

Haiti đang trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo do các băng nhóm tội phạm kiểm soát các cảng và phong tỏa hoạt động phân phối nhiên liệu, gây ra tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu nghiêm trọng ở nước này. Chính quyền Haiti đã đề nghị quốc tế hỗ trợ quân sự đối phó với các nhóm vũ trang này.

Đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề nghị phái một lực lượng phản ứng nhanh tới Haiti, song không nêu cụ thể lực lượng này đến từ nước nào.

Ngày 17/10, Mỹ và Mexico đã trình Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đề xuất cử một lực lượng do một "quốc gia đối tác" đứng đầu đến Haiti nhưng cũng không đề cập tên quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục