Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mỳ Phượng ở Quảng Nam

Kết quả xét nghiệm 12 mẫu bánh mỳ Phượng ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho thấy nhiều mẫu bị nhiễm Bacillus cereus và Salmonella, là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa.
Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mỳ Phượng ở Quảng Nam ảnh 1Các mẫu thực phẩm tại cơ sở Bánh mỳ Phượng Hội An được lưu lại để điều tra. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Chiều 21/9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết Viện Pasteur Nha Trang thuộc Bộ Y tế vừa gửi thông báo đến Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Nam về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hội An.

Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm cho thấy trong món chả phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Mẫu thịt heo xá xíu dương tính với Salmonella spp. Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa chuột phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp. Mẫu thịt xíu mại có chủng Bacillus celeus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp.

[Vụ nghi ngộ độc bánh mỳ ở Quảng Nam: Số bệnh nhân tăng lên 141 người]

Theo các bác sỹ, vi khuẩn Bacillus celeus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao. Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây ra hai dạng ngộ độc.

Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6-15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột. Vi khuẩn salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước ô nhiễm có chứa phân.

Như TTXVN đưa tin, ngày 11/9 nhiều người nhập viện với triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Tính đến chiều 14/9, có 150 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Hiện, các bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Ngày 21/9, chủ tiệm bánh mỳ Phượng ở số 2 Phan Châu Trinh, thành phố Hội An, đã có thư xin lỗi khách hàng, thừa nhận đây là lỗi của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng. Chủ cơ sở mong khách hàng cảm thông, cam kết khắc phục…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế

Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế

Bộ Y tế là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa, pháp y, pháp y tâm thần...

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác tại Angola

Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác tại Angola

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và phòng khám đa khoa Meditex của Cuba đã ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác về y tế, góp phần không nhỏ vào thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

“Thầy thuốc quân hàm xanh” sáng đẹp trong lòng dân

“Thầy thuốc quân hàm xanh” sáng đẹp trong lòng dân

Coi việc cứu người không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, những người lính quân y biên phòng Huế ngày đêm vượt khó để bám chắc địa bàn, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025) với chủ đề: “Bản hùng ca người chiến sỹ áo trắng.”

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Công Duy Long thăm khám cho bệnh nhi trước ca ghép gan. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Do đã từng ghép gan ở trẻ em và cả người lớn nên Tiến sỹ, bác sỹ Trần Công Duy Long suy nghĩ đến việc chia tách lá gan hiến tặng ghép cho hai người, phần gan lớn ghép cho người lớn, phần gan nhỏ ghép cho trẻ em.