Vào hồi 17 giờ 45 phút, ngày 25/11, tại tọa độ “210 27. 788N/1080 04. 520E” thuộc vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phát hiện 3 xuồng gắn máy cặp mạn, sang mạn hàng hóa là các thùng catton, nghi vấn là thuốc lá điếu.

Khi bị phát hiện, các đối tượng trên 3 xuồng đã nổ máy với mục đích chạy trốn, trong đó 1 xuồng không di chuyển được. Các đối tượng đã nhảy sang xuồng cao tốc 2 máy chạy thoát sang vùng biển Trung Quốc và bỏ lại xuồng composit lắp 1 máy Yamaha 85CV có sơn chữ Trung Quốc và toàn bộ hàng hóa được vận chuyển trên xuồng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng hóa là thuốc lá điếu ngoại, ghi trên vỏ thùng (kiện) nhãn hiệu KTC, Lucky, Da Chien Men, Xiong Mao.

Theo đó, tổng số hàng hóa vi phạm là 58 thùng, tương đương 29.000 bao thuốc lá các loại. Trị giá hàng hóa, phương tiện vi phạm ước tính khoảng gần 300 triệu đồng.

Hiện, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã tiến hành niêm phong tang vật, hàng hóa và lập biên bản chứng nhận ban đầu đồng thời giải áp phương tiện, hàng hoá về neo đậu tại cầu cảng Hải đội 1 để tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, thời gian qua tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tuyến biển có diễn biến phức tạp, với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, rượu ngoại, thuốc lá ngoại, mỹ phẩm, pháo nổ, pháo hoa, vải, quần áo may mặc, giầy dép, gia cầm, hải sản và các loại hàng hóa gia dụng khác phục vụ Tết 2019, tập trung chủ yếu tại các địa bàn khu vực Móng Cái - Quảng Ninh và Cảng Hải Phòng…

Hành vi thủ đoạn như sau: Các đối tượng buôn lậu sử dụng xuồng từ 2 đến 4 máy có công suất lớn, lợi dụng đêm tối để vận chuyển (thuốc lá ngoại, rượu ngoại) thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ. Đáng chú ý, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi tập kết hàng nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng hoặc sử dụng phương tiện (tàu nhỏ) ngụy trang dưới dạng tàu cá, lợi dụng đêm tối, biển động để lén lút vận chuyển, sang mạn mặt hàng thuốc lá ngoại, rượu ngoại, pháo vào Việt Nam…

Phat hien xuong cao toc buon lau thuoc la ngoai tai vung bien Viet Nam hinh anh 1Các đối tượng buôn lậu đã sử dụng xuồng từ 2 đến 4 máy có công suất lớn, lợi dụng đêm tối để vận chuyển thuốc lá ngoại, rượu ngoại thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ.(Ảnh: HQ/Vietnam+)

Những đối tượng này rất hung hãn, khi phần lớn các xuồng được thiết kế vận chuyển hàng hóa (chủ yếu là thuốc lá ngoại, rượu ngoại) có sự gia cố 2 bên thành và mũi xuồng bọc vỏ thép để bảo đảm độ cứng có thể lao đâm thẳng vào các phương tiện đuổi bắt gây hư hỏng hoặc chìm mà không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận chuyển hàng lậu.

Ngoài ra, trên các xuồng được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại (ra đa, định vị, hải đồ điện tử…) để dẫn đường trên vùng biển có địa hình phức tạp nhưng vẫn luồn lách do thiết kế đáy bằng. Hầu hết, các xuồng được trang bị máy có công suất lớn chủ yếu của các quốc gia có trình độ kỹ thuật sản xuất cao như Nhật, Mỹ (xuồng 2 máy tốc độ 40 hải lý/ giờ, xuồng 4 máy tốc độ 50 hải lý/ giờ, xuồng 6 máy tốc độ trên 60 hải lý/giờ).

Đại diện của Tổng cục Hải quan cho biết các đối tượng điều khiển là các thành phần xã hội phức tạp, liều lĩnh, manh động, sẵn sàng đâm va vào xuồng của lực lượng chức năng khi bị truy đuổi…

Nhằm ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả thực trạng trên, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã xây dựng và triển khai kế hoạch tuần tra hải quan số 107/KH-HĐ1, ngày 29/8, kế hoạch công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên vùng biển Đông Bắc ngày 11/11 và kế hoạch công tác tuần tra hải quan trước, trong và sau tết Canh Tý 2020.

Các kế hoạch này tập trung vào nắm chắc tình hình địa bàn, thu thập thông tin có liên quan đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tập trung vào các đối tượng trọng điểm, địa bàn trọng điểm, xác định cụ thể đường dây, ổ nhóm và phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai bắt giữ tang vật, phương tiện vi phạm. Các đơn vị chức năng điều động phương tiện tuần tra hải quan để phát hiện, ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và các hành vi vận chuyển buôn bán trái phép trên biển./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)