Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang từ Khởi nghĩa Hòn Khoai

Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã in một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Cà Mau, thể hiện truyền thống bất khuất và tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân Đất Mũi.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu thảo luận ý kiến tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau khóa IX. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu thảo luận ý kiến tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau khóa IX. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau 13/12/1940-13/12/2020, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã chia sẻ thông tin liên quan đến chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai.

Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã in một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Cà Mau, thể hiện truyền thống bất khuất và tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân Đất Mũi dưới sự lãnh đạo của Đảng.

- Thưa đồng chí Bí thư, ông có thể chia sẻ niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau về khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra cách nay 80 năm?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đã lãnh đạo nhân dân ta đứng lên đấu tranh cách mạng, quyết tâm đánh đuổi thực dân Pháp, giành lấy tự do, độc lập cho dân tộc. Từ khi có Đảng lãnh đạo, phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ khắp cả Bắc-Trung-Nam.

Với khí thế cách mạng sục sôi đó, năm 1940, nhân dân Nam Bộ đã nhất tề đứng lên tiến hành cuộc khởi nghĩa Nam kỳ. Chấp hành lệnh khởi nghĩa của Thường vụ Xứ ủy Nam kỳ, Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo tiến hành khởi nghĩa, quyết định chọn Hòn Khoai làm điểm đột phá mở đầu cuộc khởi nghĩa của tỉnh.

Đêm 13/12/1940, từ vùng đất cực Nam của Tổ quốc, cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra theo đúng kế hoạch. Các chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai đã chủ động tranh thủ mọi thời gian, mọi điều kiện để xây dựng lực lượng khởi nghĩa; bám chặt mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch khởi nghĩa; dựa vào sức mạnh tại chỗ; đánh địch ở khâu yếu nhất, then chốt nhất, tạo nên thế trận bất ngờ để tiêu diệt địch, giành thắng lợi nhanh chóng.

Sau chiến thắng, đoàn quân khởi nghĩa Hòn Khoai dựng lá cờ đỏ búa liềm và trương tấm băng mang dòng chữ: “Mặt trận Dân tộc thống nhất phản đế muôn năm,” đông đảo bà con nhân dân Rạch Gốc kéo đến reo hò, vui mừng đón đoàn quân trở về.

- Những bài học quý báu được đúc kết trong cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai là gì, thưa đồng chí Bí thư?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai tuy nổ ra sau cùng của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ và tuy sau đó bị thực dân Pháp đàn áp dã man, các chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai đã anh dũng hy sinh, nhưng đã để lại những bài học quí báu cho Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà. Đó là, nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết của Đảng.

Đó là, người chiến sỹ phải giữ vững ý chí và niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, biết dựa vào quần chúng để phát huy sức mạnh, đảm bảo giành thắng lợi cuối cùng.

Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai không chỉ đánh dấu bước trưởng thành của Đảng bộ tỉnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức để lãnh đạo quần chúng đấu tranh cách mạng mà còn có ý nghĩa sâu sắc là lần đầu tiên ta dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng và giành thắng lợi.

Đặc biệt, sự hy sinh của các chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai đã để lại tấm gương tiêu biểu một lòng vì dân, vì Đảng, sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã in một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà, thể hiện truyền thống bất khuất và tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân Đất Mũi dưới sự lãnh đạo của Đảng.

[Khánh thành đền thờ 10 anh hùng liệt sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai]

Chiến công ấy gắn liền với tên tuổi của các chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai, đứng đầu là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Ngọc Hiển.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai, tại Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) vào năm 1981, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quyết định chọn ngày 13/12 hằng năm làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau.

- Đảng bộ, quân và dân tỉnh đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang như thế nào trong thời bình, thưa đồng chí Bí thư?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Phát huy tinh thần anh dũng, kiên cường của chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà chung sức, đồng lòng cùng cả nước tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đập tan ách thống trị, áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau đóng góp sức người, sức của cùng cả nước đánh bại các cuộc chiến tranh của thực dân, đế quốc xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước giải phóng, cùng với sự phát triển vượt bậc của đất nước, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giành được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Trong đó, có nhiều chủ trương, nghị quyết mang tính đột phá, mở đường cho kinh tế-xã hội phát triển mạnh mẽ, chuyển Cà Mau từ một tỉnh thuần nông, trình độ sản xuất lạc hậu, năng suất, hiệu quả thấp, trở thành tỉnh trọng điểm về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang từ Khởi nghĩa Hòn Khoai ảnh 1Đền thờ 10 anh hùng liệt sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai. (Ảnh: Kim Há/Vietnam+)

Kinh tế liên tục tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đúng hướng. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được tập trung đầu tư, có bước tiến rất quan trọng, nhất là hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, điện, trường học, y tế, hạ tầng đô thị... diện mạo đô thị, nông thôn thay đổi rõ nét

Văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tiếp tục đổi mới, có bước phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,87%.

Nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả cụ thể. Cải cách tư pháp, cải cách hành chính có chuyển biến tích cực hơn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai tích cực, toàn diện, có nhiều chuyển biến tiến bộ trên các mặt, kể cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức cán bộ; Đảng bộ tỉnh hiện có 663 tổ chức cơ sở đảng, với gần 50.000 đảng viên. Công tác dân vận được tăng cường với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả.

Nói tóm lại, kết quả đạt được trong 80 năm qua là sự nỗ lực liên tục của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau. Là sự thể hiện cụ thể bản lĩnh của Đảng bộ về lựa chọn hướng đi đúng; xác định những vấn đề đột phá và vận dụng linh hoạt cơ chế; dám nghĩ, dám làm để xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu và tiến bộ đạt được, tỉnh Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế-xã hội phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; quy mô kinh tế còn nhỏ; chất lượng tăng trưởng, môi trường kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu; chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động còn thấp, là tỉnh xuất phát điểm thấp, xa trung tâm kinh tế lớn của đất nước, giao thông còn nhiều khó khăn, đã và đang chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai ngày càng gia tăng cả về tần suất và cường độ, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh...

Từ thực tế trên, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa tổ chức thành công tốt đẹp và đề ra mục tiêu với quyết tâm phấn đấu cao. Đó là “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phát huy đoàn kết, dân chủ, đồng thuận trong nhân dân; tiếp tục khơi dậy sức sáng tạo, ý chí và khát vọng phát triển. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; chú trọng phát triển kinh tế biển; thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng đến tăng trưởng xanh.

Đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại; xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững.”

- Nhân dịp này, đồng chí Bí thư muốn gửi gắm gì đến toàn thể cán bộ, nhân dân tỉnh nhà?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà ôn lại truyền thống hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Càng tự hào về đất nước, về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại.

Tự hào về tỉnh Cà Mau anh hùng, tự hào về Ðảng bộ tỉnh luôn trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức; tự hào về nhân dân tỉnh nhà kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, chúng ta càng ý thức cao hơn về trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng.

Với thành tựu đã đạt được chặng đường 80 năm qua, cùng với truyền thống đầy tự hào và những kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy được trong suốt quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh của đại đoàn kết, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, dân và quân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm.

Đặc biệt là triển khai thực hiện tạo chuyển biến thực chất, toàn diện 5 nhiệm vụ trọng tâm, ba đột phá chiến lược Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra; tiếp tục chăm lo thực hiện tốt hơn chính sách đối với người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững; giải quyết dứt điểm, hiệu quả các yêu cầu, khiếu nại chính đáng của nhân dân.

Phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất trong Đảng, tôi mong muốn từng cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải năng động, sáng tạo, gương mẫu, tận tâm, tận tụy, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

- Xin cảm ơn đồng chí Bí thư!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục