Phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và Thái Lan

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đã có những đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường hữu nghị gắn bó sẵn có cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngày 27/11, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị liên tịch lần thứ 10 giữa Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Tạ Quang Ngọc nhấn mạnh, hội nghị lần này có có ý nghĩa đặc biệt, là dịp kỷ niệm 10 năm họp liên tịch giữa hai Hội kể từ cuộc họp đầu tiên tổ chức vào tháng 3/2010 tại thành phố Khon Ken (Thái Lan).

Đây là dịp hai hội nhìn lại những công việc đã làm được và đề ra phương hướng hoạt động cụ thể cho 10 năm tới để phát huy tốt nhất vai trò cầu nối, tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ông Prapansak Bhatayanond, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, bày tỏ vui mừng về việc Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan có quan hệ gần gũi.

Đây là yếu tố rất quan trọng góp phần nâng tầm quan hệ hai nước, hợp tác hỗ trợ nhau trong tất cả các lĩnh vực và giao lưu nhân dân. Hội nghị là cơ hội để hai Hội trao đổi phương thức hợp tác trong những năm tiếp theo.

Theo đánh giá của hai hội, 10 năm qua là giai đoạn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ nhất, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm.

[Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan-Việt Nam quốc tế mở rộng]

Trong lĩnh vực kinh tế, Thái Lan đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN.

Kim ngạch hai chiều tăng nhanh trong những năm gần đây, hai nước phấn đấu mục tiêu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Du lịch là lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng, năm 2018 đã có hơn 300.000 du khách Thái Lan đến Việt Nam và hơn 1 triệu du khách Việt Nam đến Thái Lan.

Phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và Thái Lan ảnh 1Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Đến nay, đã có 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam xây dựng quan hệ hợp tác, kết nghĩa với các tỉnh và thành phố của Thái Lan.

Hội nghị đã thống nhất phương hướng chung là tiếp tục phát huy tối đa vị trí và vai trò của hai Hội, làm cầu nối tăng cường giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị gắn bó sẵn có cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các hoạt động hữu nghị đối ngoại nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Bên cạnh đó, hai hội tiếp tục triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cụ thể như thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa giáo dục, hợp tác giữa các địa phương…

Đối với công tác hội, hai hội tiếp tục cải tiến công tác hội theo hướng hoạt động tích cực, chủ động hơn; cải tiến và đổi mới các cuộc họp thường niên của Ban Chấp hành hai Hội; tăng cường gắn kết hoạt động của hai Hội với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và các hội có liên quan để hai hội thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong quan hệ đối ngoại nhân dân.

Tham dự hội nghị, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, cho biết, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, tháng 12/2017, tỉnh Lâm Đồng đã xúc tiến, mở đường bay từ Đà Lạt đi Bangkok với 4 chuyến bay/tuần, đến nay đã tăng lên 5-7 chuyến/tuần.

Tuy Lâm Đồng và các địa phương của Thái Lan chưa thiết lập quan hệ hợp tác chính thức nhưng thời gian qua, tỉnh đã thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với các đối tác Thái Lan.

Đặc biệt, ngày 4/10/2018, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo “Lâm Đồng-Vùng đất đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư, thương mại và du lịch” tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan) với sự tham gia của hơn 300 đại biểu của các cơ quan chức năng, tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan.

Năm 2018, tỉnh Lâm Đồng đón khoảng 40.000 lượt du khách Thái Lan, đến giữa tháng 11/2019 đã đón trên 36.000 lượt khách Thái Lan, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước…

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã thay mặt Nhà nước, trao Huy chương hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng ông Prapansak Bhatayanond, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam; tặng Kỷ niệm chương vì hòa bình hữu nghị các dân tộc của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho 4 cá nhân của Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục