Phau thuat bo phan ruot hoai tu, giup me con thai phu vuot 'cua tu' hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 25/7, tiến sỹ-bác sỹ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện Bình Dân cùng với Bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu loại bỏ một phần ruột bị hoại tử cho một thai phụ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

Cụ thể, bệnh nhân L.T.K.H (32 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) và đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sỹ thực hiện nội soi thám sát ổ bụng cho người bệnh. Ngay khi camera nội soi tiến vào ổ bụng, các bác sỹ phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non của thai phụ đã bị hoại tử tím đen. Ngay lập tức, các bác sỹ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai nhi.

[Cứu sống mẹ con sản phụ suy thai do dây rốn thắt nút hiếm gặp]

Cùng với các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân, êkíp các bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ cũng có mặt tại phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân sinh non và em bé đối diện với nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh.

Quá trình phẫu thuật, các bác sỹ còn phát hiện trên mạc treo ruột của bệnh nhân có một lỗ tự nhiên khoảng 2cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ 40cm ruột bị hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng.

Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng khẩn trương và đòi hỏi mọi thao tác cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh tác động nhiều vào tử cung gây dọa sinh non. Êkíp các bác sỹ sản khoa cũng thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai. Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định.

Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sỹ Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân, cho biết phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc.

Việc tiến hành phẫu thuật đối với thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ êkíp phẫu thuật, vì mỗi thao tác của bác sỹ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hai con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sỹ của hai bệnh viện đã phối hợp nhịp nhàng giúp mẹ con thai phụ vượt “cửa tử” ngoạn mục./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)