Phau thuat khoi u o nguc to nhu qua buoi cho mot phu nu hinh anh 1Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa phẫu thuật tạo hình thành công cho một phụ nữ với khối u ở vú to hơn quả bưởi.

Bệnh nhân là bà Trần Thị L. (59 tuổi) trú tại tỉnh Nam Định sống chung với khối u ở vú phải, kích thước 20x25cm trong một khoảng thời gian dài.

Năm 2016 bệnh nhân đã đi khám và được chẩn đoán u phyllode vú phải, sau đó các bác sỹ đã phẫu thuật cắt tuyến vú phải và đưa ra chỉ định xạ trị. Nhưng vì lý do cá nhân, bệnh nhân đã xin ra viện.

[Thêm 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh COVID-19]

Bà L. cho hay bà nghĩ khối u đã cắt bỏ là bệnh đã khỏi nên không điều trị tiếp.

Bệnh nhân cho hay đến đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không may bị một vật nặng va đập vào vùng ngực. Sau đó, vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, nhưng không đau, bà cho rằng do ăn đồ nếp nhiều nên sưng và không đi khám.

Tiến sỹ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho hay điều đáng tiếc của bệnh nhân trên là không thực hiện theo hết các chỉ định, phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra. Nếu bệnh nhân xạ trị theo chỉ định của bác sỹ trước đó kết quả sẽ khả quan hơn.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện vào đầu năm 2020, các bác sỹ đã cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính... Kết quả cho thấy khối u tái phát, không đơn thuần do va đập như bệnh nhân nghĩ.

Khối u phát triển ngày một to lên, kích thước vô cùng lớn đường kính gần 40cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Theo bác sỹ Quang, khối u của bệnh nhân to, đã vỡ loét, chảy máu. Với những khối u khủng như thế này có 2 vấn đề khó khăn chính mà ekip phẫu thuật phải giải quyết. Một là có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn. Hai là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh.

Các bác sỹ khoa Ngoại vú đã tiến hành hội chẩn cùng với bác sỹ chuyên khoa xạ để đưa ra phác đồ tốt nhất vào thời điểm này cho bệnh nhân.

Phau thuat khoi u o nguc to nhu qua buoi cho mot phu nu hinh anh 2Khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tháng 5/2020, bệnh nhân được tia xạ tiền phẫu và ngày 24/6, các bác sỹ đã phối hợp chặt chẽ với ekip gây mê hồi sức để đưa ra phương án cầm máu tốt trong mổ. Trước đó, bệnh nhân L. cũng được chụp cắt lớp để đánh giá kỹ về nguy cơ xâm lấn, từ đó bác sỹ đưa ra phương án tiếp cận phẫu thuật phù hợp nhất.

Với bệnh nhân L. tổn thương vùng ngực tái phát, vỡ loét lớn, khi cắt toàn bộ khối u đi đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn chiếm 1/3 diện tích ngực. Các bác sỹ đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ 2 bên ngực cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công. Sau phẫu thuật các bác sỹ sẽ đánh giá lại toàn trạng bệnh nhân và chăm sóc tích cực sau mổ để giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất và đặc biệt là theo dõi vấn đề tái phát và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo./.

PV (Vietnam+)