Ngày 8/1, bác sỹ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp-Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật lấy khối u thai cho một bé trai 4 tháng tuổi. Đây là trường hợp “thai trong thai” hiếm gặp trong y học.

Bé trai T.T.P (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi có hiện tượng bụng càng ngày càng chướng to.

Sau khi chụp CT Scaner, các bác sỹ phát hiện trong bụng bệnh nhi có một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn, chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

[Bé trai 9 tuổi bị vỡ đại tràng do dùng máy bơm hơi vào hậu môn]

Bác sỹ Nguyễn Trần Việt Tánh cho biết thêm dù bé trai chỉ mới 4 tháng tuổi nhưng khối u thai này đã chiếm hơn một nửa bụng phải của bệnh nhi với đường kính khoảng 12cm và nặng 1,5kg.

Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu.

Ngoài ra, khối u còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải của bệnh nhi bị ứ nước. Dù vậy, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi.

Mất khoảng hơn 1 tiếng các bác sỹ đã lấy trọn khối u thai ra khỏi bụng bệnh nhi; bệnh nhi không bị mất máu nhiều và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Theo bác sỹ Vũ Trường Nhân, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, bé trai nói trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống như bào thai (có chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra với khoảng 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, "thai trong thai" có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao có sự hiện diện của đốt sống.

Giả thuyết thứ hai, "thai trong thai" có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia.

Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Bác sỹ Nhân khuyến cáo, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sỹ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)