Phau thuat thanh cong cho benh nhan u nen vung so xam lan phuc tap hinh anh 1Các bác sỹ kiểm tra cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Tai-mũi-họng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u nền vùng sọ xâm lấn vùng mũi phức tạp.

Bệnh nhân Lò Thị P. (51 tuổi, Sơn La) với tình trạng đau đầu dữ dội không đáp ứng với thuốc giảm đau, mờ mắt.

Khai thác bệnh sử được biết người bệnh có hiện tượng đau đầu nhiều năm, thời gian gần đây bệnh nhân đau đầu nhiều hơn, thường xuyên nhìn đôi, thị lực mắt phải giảm nhanh, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị tiếp.

[Phép màu thay đổi cuộc sống bé gái 12 tuổi bị động kinh kháng thuốc]

Qua thăm khám lâm sàng cùng cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán là khối u hốc mũi, kích thước 5x4cm lan rộng, đè đẩy vùng xoang hang, cuống thị giác, hố yên…, ranh giới không rõ. Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu dữ dội cùng nhìn đôi, nhìn mờ tiến triển ở bệnh nhân.

Do tính chất khối u phức tạp, lan rộng cũng như vị trí của khối u đặc biệt, nằm gần những mốc giải phẫu quan trọng của vùng sọ não và mũi xoang, sau khi hội chẩn viện, các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật nội soi lấy khối u với sự phối hợp của 3 khoa: Khoa Ngoại thần kinh, khoa Tai-mũi-họng, Khoa Gây mê hồi sức.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật khối u được lấy gần như toàn bộ, không có các tai biến trong và sau phẫu thuật.

Sau quá trình điều trị, người bệnh hồi phục sức khỏe tốt, hết đau đầu, giảm nhìn đôi, thị lực mắt phải cải thiện đáng kể, từ 5/10 trước phẫu thuật thành 7/10 sau phẫu thuật.

Tiến sỹ Đoàn Thị Thanh Hà - Chủ nhiệm khoa Tai-mũi-họng cho biết đây là ca mổ khó, hiếm gặp. Bệnh nhân đến khám bệnh muộn khi khối u đã to, xâm lấn, đè đẩy một loạt các mốc giải phẫu quan trọng như giao thoa thị giác, động mạc cảnh trong, tuyến yên, xoang hang… Các bác sỹ phải phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa cũng như sử dụng các phương tiện hiện đại như máy nội soi, hệ thống Navigation để có thể lấy được gần như toàn bộ khối u mà không xảy ra các tai biến lớn.

Bước đầu, ca phẫu thuật được đánh giá thành công, các triệu chứng của bệnh nhân đều được cải thiện sau mổ. Các bác sỹ sẽ tiếp tuc theo dõi sát khả năng tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật./.

T.G (Vietnam+)