Các tay súng Taliban ra hàng Chính phủ Afghanistan tại buổi lễ ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar ngày 22/11/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, đại diện của phiến quân Taliban thông báo nhóm này đã hủy cuộc hòa đàm với các quan chức Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 9/1 tới tại Qatar, do bất đồng về chương trình nghị sự.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi nhóm phiên quân này xác nhận tiến hành cuộc gặp trên với Mỹ.

Trả lời báo giới, các thành viên cấp cao của Taliban tại Afghanistan nêu rõ hai bên đã nhất trí không tiến hành cuộc đối thoại tại Qatar.

[Taliban đàm phán với Mỹ, từ chối gặp đại diện Chính phủ Afghanistan]

Trước đó, phía Taliban khẳng định sẽ tiến hành các cuộc đối thoại với quan chức Mỹ, trong đó có đặc phái viên Zalmay Khalilzad, tại thủ đô Doha của Qatar ngày 9/1, và cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Trong khi đó, một thủ lĩnh Taliban cho biết nội dung thảo luận sẽ bao gồm việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, trao đổi tù nhân và dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các thủ lĩnh Taliban.

Tuy nhiên, phía Taliban cũng bác yêu cầu của một số cường quốc trong khu vực về việc đưa đại diện của Chính phủ Afghanistan vào bàn đàm phán.

Trước đó, ngày 6/1, các thủ lĩnh Taliban cho biết sẽ không tham dự cuộc hòa đàm với Mỹ được lên kế hoạch tổ chức tại Saudi Arabia trong tháng 1 này và muốn đổi địa điểm sang Qatar.

Động thái này được xem là né tránh kêu gọi của Riyadh đưa các đại diện của Chính phủ Afghanistan tham gia đàm phán.

Cuộc chiến ở Afghanistan là cuộc can dự quân sự ở nước ngoài lâu nhất của Mỹ.

Cuộc chiến này tiêu tốn gần một nghìn tỷ USD của Mỹ và cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người./.