Philippines mua 32 truc thang Black Hawk moi de ung pho tham hoa hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Nguồn: reuters.com)

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 16/1 thông báo nước này sẽ mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk của PZL Mielec, công ty con của Sikorsky Aircraft có trụ sở tại Ba Lan, để nâng cấp phi đội hiện có gồm 12 máy bay của mình trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á tìm cách tăng cường năng lực ứng phó thảm họa.

Trong một thông báo về quyết định này được công bố hôm 28/12/2021, Bộ trưởng Lorenzana cho hay việc mua những trực thăng thương hiệu mới này nằm trong một dự án hỗ trợ hậu cần cũng như gói huấn luyện cho phi công và đội bảo trì trị giá 32 tỷ pesos (624 triệu USD).

[Số người thiệt mạng do bão Rai tại Philippines lên tới hơn 400 người]

Theo quan chức trên, hợp đồng này hiện đang được soạn thảo, trong đó việc chuyển giao 5 chiếc đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2023. Những chiếc còn lại sẽ được chuyển giao thành 3 đợt, 10 chiếc vào năm 2024, 10 chiếc vào năm 2024 và 7 chiếc vào năm 2026.

Ông Lorenzana nêu rõ: "Sự thiếu hụt máy bay vận tải và trực thăng chưa bao giờ cấp bách hơn thế trong đại dịch và sau siêu bão Rai. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do những chiếc Huey lỗi thời song lại không kinh tế để duy tu"./.

Philippines mua 32 truc thang Black Hawk moi de ung pho tham hoa hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: thedefensepost.com)
(Vietnam+)