Philippines muốn các hãng công nghệ dừng bán thiết bị nhắn tin tự động

Philippines đang điều tra về loạt “tin nhắn cảnh báo khẩn cấp,” vốn thường được sử dụng trong các trường hợp xảy ra thiên tai, chứa các thông điệp ủng hộ một trong những ứng cử viên tổng thống.
Thị trưởng thủ đô Manila, Francisco Domagoso sau khi nộp - một trong các ứng cử viên tổng thống Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thị trưởng thủ đô Manila, Francisco Domagoso sau khi nộp - một trong các ứng cử viên tổng thống Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Philippines đã yêu cầu các “đại gia” công nghệ gồm Facebook, Lazada thuộc Alibaba và Shopee của Sea ngừng bán thiết bị di động được sử dụng để gửi các tin nhắn cảnh báo hàng loạt, sau khi dịch vụ này bị lợi dụng để tuyên truyền cho một ứng cử viên tổng thống tại nước này.

Ủy ban Viễn thông quốc gia Philippines (NTC) đã yêu cầu đại diện của những nền tảng công nghệ trên có mặt tại trụ sở ủy ban vào ngày 27/10 tới để giải trình về những vấn đề liên quan tới việc cho phép rao bán thiết bị trên.

Tuần trước, NTC đã tiến hành điều tra nhằm làm rõ vấn đề loạt “tin nhắn cảnh báo khẩn cấp,” vốn thường được sử dụng trong các trường hợp xảy ra thiên tai, chứa các thông điệp ủng hộ một trong những ứng cử viên tổng thống Philippines.

[Phó Tổng thống Philipines Leni Robredo tuyên bố tranh cử tổng thống]

Theo luật pháp Philippines, việc rao bán, sản xuất, và nhập khẩu loại thiết bị có thể tự động gửi tin nhắn hàng loạt miễn phí cần nhận được sự cấp phép của NTC.

NTC cũng cho rằng các tin nhắn nói trên có nguồn gốc từ các kênh bất hợp pháp bởi chỉ có các cơ quan ứng phó thiên tai, thảm hoạ nước này mới được sử dụng Dịch vụ tin nhắn cảnh báo ngắn này.

Hiện, Facebook, Alibaba và Shopee cùng Lazada và Shopee chi nhánh ở Philippines chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

SEA Games 33: Đoàn Việt Nam có Huy chương Vàng thứ 41

Ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng một mái chèo, bộ tứ Phạm Thị Ngọc Anh, Lê Thị Hiền, Hà Thị Vui, Dư Thị Bông thi đấu bùng nổ, duy trì tốc độ vượt trội từ những mét đầu tiên để cán đích ở vị trí số 1.

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.