Tổng thống Philippines R. Duterte tuyên bố rút khỏi chính trường

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không ra tranh cử chức phó tổng thống vào năm 2022 và sẽ rút khỏi chính trường - động thái được cho là có khả năng mở đường cho con gái ông tham gia tranh cử.
Tổng thống Philippines R. Duterte tuyên bố rút khỏi chính trường ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử chức phó tổng thống vào năm 2022 và sẽ rút khỏi chính trường.

Động thái này được cho là có khả năng mở đường cho con gái ông tham gia tranh cử vào vị trí lãnh đạo cao nhất đất nước này.

Ông Duterte cho rằng đa số ý kiến của người dân Philippines là ông không đủ điều kiện, do đó sẽ là vi hiến nếu lách luật để ra tranh cử chức phó tổng thống. Ông nhấn mạnh: "Hôm nay, tôi tuyên bố rút khỏi chính trường." Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời gian cụ thể.

Theo Hiến pháp Philippines, mỗi tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất kéo dài sáu năm. Theo đó, ông Duterte không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ban đầu, ông Duterte cho biết ông muốn nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ này.

[Ông Duterte sẽ tranh cử Phó Tổng thống Philippines vào năm sau]

Tuy nhiên, hồi tháng Tám, Tổng thống Duterte đã đồng ý trở thành ứng cử viên của đảng cầm quyền ra tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Hiện ông Duterte chưa nêu ra người kế nhiệm mà ông ủng hộ cho chức tổng thống, nhưng giới chuyên gia cho rằng có thể là con gái của ông, Sara Duterte-Carpio, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây.

Bà Sara đang giữ chức Thị trưởng thành phố Davao, nơi mà ông Duterte cũng từng lãnh đạo trước khi trở thành tổng thống. Bà Sara từng cho biết sẽ không ra tranh cử chức tổng thống năm tới nếu ông Duterte chạy đua vào chức phó tổng thống.

Theo luật của Philippines, chức phó tổng thống được bầu cử riêng biệt. Những nhân vật giữ chức vụ này có thể trở thành tổng thống trong trường hợp người đứng đầu tử vong hoặc không đủ tư cách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục