Trực thăng của Philippines. (Nguồn: canadianinquirer)

Theo trang Philstar.com, trong khuôn khổ các cuộc tập trận với Mỹ mang tên Balikatan 2017, không quân Philippines sáng 15/5 đã điều máy bay tới thị trấn Casiguran để tham gia một cuộc diễn tập giả định ứng phó với tình huống khu vực này bị cô lập do một trận bão lớn.

Thiếu tá Celeste Frank Sayson thuộc Văn phòng các vấn đề công cộng Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết các máy bay trực thăng UH-1D (Huey) mới nhất của AFP đã tiến hành trinh sát trên không để khảo sát các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất và tìm khu vực đổ bộ gần nhất cho các đội cứu hộ.

Bên cạnh đó, hải quân Philippines đã điều đội tàu hải vận chiến lược đầu tiên BRP Tarlac phối hợp với lực lượng lục quân của nước này tại cảng Casiguran để đưa hàng tiếp tế tới những trung tâm sơ tán.

[Hơn 5.000 binh sỹ Mỹ và Philippines tập trận thường niên "Vai kề vai"]

Cũng theo Thiếu tá Sayson, các cố vấn Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập này để chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động hải vận và ứng phó thảm họa.

Các cuộc diễn tập Balikatan năm nay sẽ tập trung vào hỗ trợ nhân đạo và ứng phỏ thảm họa, thay vì diễn tập bắn đạn thật như những năm trước./.