Pho Chu tich nuoc Vo Thi Anh Xuan tang qua cho tre phau thuat nu cuoi hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến các phòng bệnh thăm, tặng quà cho trẻ em được phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Sáng 23/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thăm, tặng quà cho trẻ em phẫu thuật nụ cười, nhân dịp Tết Trung thu năm 2022.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến các giường bệnh để thăm hỏi và tặng quà cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng; động viên các gia đình và bệnh nhi trước khi vào phòng phẫu thuật dị tật khe hở môi, vòm miệng...

Báo cáo tại buổi thăm và tặng quà, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến cho biết, từ năm 1997, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phát động Chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ" nhằm hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị mắc các dị tật vùng hàm mặt.

Tổ chức Operation Smile (Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười) là tổ chức đầu tiên hợp tác với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Sau 25 năm hỗ trợ, đến nay, cả nước có trên 30.000 trẻ em được phẫu thuật. Năm 2022, dự kiến sẽ tiếp tục phẫu thuật cho 1.000 trẻ em tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

[25.000 ca phẫu thuật mang lại nụ cười cho nhiều em nhỏ bị dị tật]

"Đến nay Chương trình "Vì nụ cười trẻ thơ" tạo hiệu quả thực tế, được cộng đồng, xã hội đánh giá cao, mang lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật, giúp các em có cơ hội hòa nhập cộng đồng, tự tin phát triển để tới trường học, trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội," ông Hoàng Văn Tiến nêu.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Đình Phúc cho biết, từ tháng 9/1994, bệnh viện đã phát động chiến dịch "Vì nụ cười trẻ thơ", phẫu thuật miễn phí cho các cháu dị tật khe hở môi, vòm miệng. Sau đó, với sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, chương trình đã phát triển và hoạt động có hiệu quả.

Trung bình mỗi năm bệnh viện tổ chức 5-6 chương trình phẫu thuật và khám sàng lọc cho khoảng 600 bệnh nhân.

Tính đến hết tháng 7/2022, bệnh viện đã phẫu thuật cho 16.305 người bệnh dị tật môi - vòm miệng, trong đó có 869 ca khe hở môi-vòm phức hợp; 892 ca khe hở vòm miệng; 915 ca phẫu thuật sửa chữa thì hai; 54 ca chỉnh nha và 46 bệnh nhân phẫu thuật thì đầu được điều trị phối hợp đặt ống thông khí màng nhĩ.

Cùng với đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện đã tiến bộ rất nhiều, phẫu thuật thành công cho các trẻ nặng từ 3,9-4,5kg. Đội ngũ y bác sỹ gây mê, phẫu thuật viên không chỉ đảm bảo quy trình kỹ thuật chuyên môn mà còn thực hiện tốt công tác an toàn người bệnh.

Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba là một trong những trung tâm phẫu thuật khe hở môi-vòm miệng lớn nhất cả nước, được sự tín nhiệm cao của nhân dân các địa phương khu vực phía Bắc và một số địa phương phía Nam như Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên, An Giang, Cà Mau…

Năm 2022, bệnh viện dự kiến sẽ phẫu thuật cho 300 trẻ em tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Điện Biên, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Giang, Ninh Bình… Chi phí phẫu thuật, ăn ở, đi lại và các chi phí khác của trẻ em được tài trợ hoàn toàn./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)