Pho Thu tuong: Phia sau TNGT la hang ngan gia dinh bi ton thuong hinh anh 1Ngọn đèn hoa đăng được thắp lên để tưởng nhớ những người đã mất vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hoà bình, thân thiện.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 tại Việt Nam vào tối 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết trong những năm qua, tại Việt Nam, tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có trên 7.500 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 15.000 người bị thương tật suốt đời.

“Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống,” Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện đồng thời cũng cần thẳng thắn nhìn nhận là để xảy ra tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Nhân ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020, để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện đã uống rượu, bia-không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; luôn đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy; luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô; Nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông… cùng nhau tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện.

['Gần 70% người bị tai nạn giao thông tại Việt Nam là trụ cột kinh tế']

Mặt khác, Phó Thủ tướng tin tưởng mỗi người cùng chia sẻ, chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ. Hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng xin gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam và dành một phút để tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Pho Thu tuong: Phia sau TNGT la hang ngan gia dinh bi ton thuong hinh anh 2Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ 2015-2020 và hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông có bước chuyển biến tích cực từ các đô thị hay vùng sâu vùng xa, chất lượng dịch vụ vận tải tốt lên.

“Năm nay là năm đầu tiên thực hiện Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100. Hiện nhiều người đi uống rượu đã không còn lái xe và những đơn vị sản xuất rượu bia cũng đồng hành vào cuộc rất quyết liệt. Vì thế, có thể thấy rằng, tai nạn giao thông sẽ giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây về cả 3 tiêu chí và kỳ vọng mức giảm trên 10%," ông Hùng tiết lộ.

Tại Lễ tưởng niệm, những hình ảnh xúc động, nghẹn ngào về nạn nhân tai nạn giao thông và nỗi đau tột cùng của gia đình thân nhân đã được tái hiện lại qua những câu chuyện sinh động, cuốn hút và truyền đi thông điệp mỗi người ra đường hãy chấp hành nghiêm Luật Giao thông./.

Việt Hùng (Vietnam+)