Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từng bước làm sạch các ổ dịch tại Củ Chi

Từ ngày 29/4 đến nay, huyện Củ Chi đã ghi nhận 968 ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn huyện còn 284 điểm bị phong tỏa với 3.563 hộ, 10.312 người.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từng bước làm sạch các ổ dịch tại Củ Chi ảnh 1Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đang điều trị cho 43 trường hợp mắc COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết từ ngày 29/4 đến nay, huyện Củ Chi đã ghi nhận 968 ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn huyện còn 284 điểm bị phong tỏa với 3.563 hộ, 10.312 người.

Trong 21 xã, thị trấn của huyện có 4 đơn vị nguy cơ rất cao, 4 đơn vị nguy cơ cao, 12 đơn vị có nguy cơ, 1 đơn vị ở trạng thái bình thường mới.

Huyện Củ Chi có 6.647 doanh nghiệp với trên 150.000 lao động, trong đó 40 doanh nghiệp đã ghi nhận ca nhiễm. Đáng chú ý, trong số những công ty đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ,” “1 cung đường, 2 điểm đến,” lực lượng chống dịch đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, có người lao động bị mắc COVID-19.

Huyện Củ Chi đã thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Ngoài ra, huyện Củ Chi đã chủ động, linh hoạt triển khai các phương án cách ly, theo dõi các trường hợp F1 tại nhà, tại các doanh nghiệp trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Để đáp ứng yêu cầu điều trị trong tình huống số ca F0 tăng cao, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đề nghị được thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Củ Chi, đồng thời vẫn khám chữa bệnh thông thường cho người dân. 

[TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 3.500 công nhân ở Củ Chi]

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Củ Chi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu yêu cầu huyện Củ Chi bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để lây nhiễm chéo, có nhân viên y tế theo dõi, xử lý kịp thời những trường hợp có triệu chứng, chuyển nặng. Những nơi bán hàng hóa thiết yếu phải bảo đảm khoảng cách, an toàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Củ Chi đạt nhiều kết quả tích cực, giữ vững nhiều “vùng xanh,” thu nhỏ dần các “vùng đỏ,” chăm lo đời sống cho người yếu thế, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để huyện Củ Chi giữ vững, không phát sinh các trường hợp F0 tại các "vùng xanh" trên địa bàn huyện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Y tế điều động ngay 1 xe xét nghiệm lưu động xuống huyện Củ Chi để hỗ trợ tức thì công tác xét nghiệm, giúp chẩn đoán sớm các ca mắc COVID-19. Mục tiêu là trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới phải lấy được hết mẫu tầm soát xét nghiệm cho người dân tại “vùng xanh” và “vùng vàng” trên toàn huyện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từng bước làm sạch các ổ dịch tại Củ Chi ảnh 2Tổ chức phun khử khuẩn tiêu độc phòng, chống COVID-19 trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Vietnam+)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tập trung hỗ trợ xét nghiệm cho huyện Củ Chi để củng cố các khu vực an toàn vững chắc, khoanh chặt, từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa.

Về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 đang được Thành phố Hồ Chí Minh triển khai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng huyện Củ Chi có diện tích tự nhiên lớn nhất thành phố với gần 470.000 nhân khẩu và có tới 6.647 doanh nghiệp (sử dụng khoảng 152.000 lao động), việc tiêm chủng cho người lao động, công nhân phải được triển khai nhanh hơn, tạo sự công bằng cho tất cả người dân, kể cả người chưa có hộ khẩu tại Củ Chi, không cần phải đợi số liệu từ phần mềm quản lý tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu huyện Củ Chi phải có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ, thiết lập ngay hệ thống oxy tập trung để điều trị hiệu quả các trường hợp chuyển nặng, không để nặng hơn; đồng thời làm việc cụ thể, chi tiết với đại diện của Bộ Y tế hỗ trợ trên địa bàn về nhu cầu chi viện nhân lực, máy móc.

Về vấn đề đảm bảo an toàn sản xuất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải bảo đảm an toàn dịch bệnh tuyệt đối, ngoài phương châm “3 tại chỗ,” “1 cung đường 2 điểm đến” cần triển khai thêm các giải pháp khác, căn cứ trên tình hình thực tế địa phương.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Tân Thành (có 120 ca mắc COVID-19), Trường Trung học cơ sở Thị trấn Củ Chi (có hơn 200 ca mắc COVID-19) và khu dân cư trên đường Đỗ Ngọc Du đang bị phong tỏa tạm thời.

Cùng ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc nhanh với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình giao thông trên địa bàn cùng như công tác vận chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh Trần Quang Lâm, sự lưu lượng giao thông trên địa bàn thành phố đã giảm nhưng vẫn chưa đạt mức tối ưu đề ra; vì vậy, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; mặt khác; cần tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích.

Để tổ chức các đội vận chuyển hàng hóa chuyên dụng, bước đầu, Sở Giao thông Vận tải cũng đã làm việc với một số hãng taxi truyền thống và sẽ làm việc với các hãng taxi công nghệ với mục tiêu tiếp tục giảm lưu lượng giao thông trong Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện đúng yêu cầu giãn cách của Chỉ thị 16 nhưng vẫn đảm bảo cho người dân có được đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục