Pho Tong thong Myanmar U Myint Swe tam nam quyen tong thong hinh anh 1Phó Tổng thống U Myint Swe (trái) và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Ky. (Nguồn: AFP)

Theo Frontier Myanmar, ngày 21/3, Chính phủ Myanmar tuyên bố sẽ lựa chọn tân Tổng thống “trong vòng bảy ngày làm việc tới."

Trong thời gian này, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe sẽ tạm nắm cương vị quyền Tổng thống cho tới khi Quốc hội nước này lựa chọn ra người thay thế.

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít phút sau khi trang Facebook chính thức của Văn phòng Tổng thống Myanmar đăng tải thông tin: “Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw đã từ chức vào ngày 21/3/2018," với lý do ông muốn “nghỉ ngơi."

[Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw bất ngờ tuyên bố từ chức]

Chính phủ xác nhận ông Htin Kyaw thi thoảng phải điều trị y tế ở nước ngoài, lần gần đây nhất là hồi tháng Một vừa qua khi ông tới Singapore.

Hồi năm ngoái đã rộ lên tin đồn Tổng thống Htin Kyaw từ chức, song Chính phủ và các quan chức thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myanmar đã bác bỏ thông tin này.

Ông U Htin Kyaw được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 15/3/2016. Ông là Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960. Ông Htin Kywa là một trong những đồng minh thân cận của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi./.
(Vietnam+)