Phong chong dich COVID-19: Mat pho lam tot, ngo nho van chua nghiem hinh anh 1Lãnh đạo Hà Nội họp trực tuyến Ban chỉ đạo COVID-19 thành phố chiều 31/8. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Mặc dù 12 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn Thủ đô, song lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị các ban, ngành, quận, huyện không chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Vẫn còn 8 bệnh viện an toàn ở mức thấp

Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác Phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chiều 31/8, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở y tế thông tin trong 12 ngày qua (từ ngày 19/8 đến 31/8), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

[Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở y tế không đảm bảo an toàn]

Qua rà soát cho người về từ Đà Nẵng, ngành y tế đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7, kết quả ghi nhận 3 trường hợp dương tính (BN979, BN752 và BN962), còn lại âm tính.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội, từ ngày 28/8 đến 31/8 ngành y tế đã khám xét sàng lọc 1.407 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở… Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 66 bệnh nhân nghi ngờ.

Liên quan đến việc kiểm tra 78 bệnh viện trong và ngoài công lập, theo Phó Giám đốc Sở y tế, có 67 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, song vẫn còn 8 bệnh viện an toàn mức thấp và tiếp tục dừng hoạt động 3 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội, Bệnh viện Mắt Việt Nhật và Bệnh viện Mắt Hi-Tech do chưa khắc phục tồn tại.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố cho hay trong tuần qua, lực lượng công an đã phát hiện 6 vụ xử lý 12 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Thủ đô, xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép; xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng.

Đáng lưu ý, trong 2 ngày qua, công an thành phố đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch.

“Trong giao ban trực tuyến sáng nay với Công an các quận huyện, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng dịch thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm,” Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng thông tin thêm.

Ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông cho hay hiện quận đã thành lập 254 tổ tuyên truyền giám sát dịch bệnh tại cơ sở, đồng thời lực lượng công an quận và các phường tập trung kiểm tra việc đảm bảo cách lý và kinh doanh trên địa bàn.

Ngoài ra, các trường học trên địa bàn cũng thực hiện vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng dự phòng cách lý, các thiết bị đo thân nhiệt và khử khuẩn để chuẩn bị cho học sinh đến khai giảng năm học mới.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cũng cho biết đã yêu cầu các trường trên địa bàn kích hoạt lại Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các phụ huynh để chuẩn bị tốt cho Lễ khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Đông Anh đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân ở nơi công cộng, cơ sở kinh doanh, ăn uống.

Theo thống kê, Đoàn công tác của huyện đã kiểm tra 304 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn và 871 cơ sở kinh doanh ăn uống, 138 bếp ăn tập thể, siêu thị và chợ trên địa bàn…

 “Qua kiểm tra, nếu còn yếu khâu nào sẽ tập trung và đôn đốc để nâng cao ý thức các cơ sở kinh doanh và người dân, đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn,” lãnh đạo huyện Đông Anh cho hay.

Phong chong dich COVID-19: Mat pho lam tot, ngo nho van chua nghiem hinh anh 2Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thủ đô. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép"

Liên quan đến việc có đến 8/78 bệnh viện có mức độ an toàn thấp trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý không hài lòng về việc này, ông yêu cầu các đơn vị cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất để đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hà Nội đã chỉ rõ những hạn chế, tồn tại đó là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân, vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút hay việc giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt…

“8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn,” Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý lưu ý.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao công tác phòng chống dịch ở Thủ đô tiếp tục có chuyển biến trên 3 phương diện, gồm: lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy; sự vào cuộc của Ban chỉ đạo từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã cùng các giải pháp phòng chống dịch đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của tổ chức và người dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại một số địa bàn, Phó Bí thư thành ủy cho rằng, mặc dù việc giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt, song ở các góc khuất, ngõ nhõ còn chưa thực hiện nghiêm.

Trước diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh, Phó Bí thư Đào Đức Toàn đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy, tập trung phòng chống dịch, đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Phó Bí thư thành ủy Hà Nội yêu cầu cần có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến của từng địa phương, từ đó có những quyết sách tạo điều kiện cho người dân sinh sống và kinh doanh trên địa bàn…

Ngoài ra, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ông Toàn đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, song phải tổ chức quản lý tốt, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý.

Bên cạnh đó, ông lưu ý các quận huyện cần tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là những địa bàn có nhiều công trường xây dựng nhằm phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Có sự phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để ngành giáo dục tổ chức tốt ngày khai giảng sắp tới, thực sự là ngày hội tới trường trong tình hình mới…/.

Xuân Quảng (Vietnam+)