Phớt lờ biển cấm, người dân Hòa Bình vô tư tắm trên sông Đà

Dù cho chính quyền địa phương đã có những cảnh báo, tuyên truyền và cả cắm biển cấm tắm sông nhưng người dân vẫn bất chấp, vô tư xuống tắm sông.

Nhiều năm nay, việc tắm sông Đà mỗi khi thời tiết nóng bức đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người dân thành phố Hòa Bình.

Dù cho chính quyền địa phương đã có những cảnh báo, tuyên truyền và cả cắm biển cấm tắm sông nhưng người dân vẫn bất chấp, vô tư xuống tắm sông.

Việc này khiến nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt trong mùa mưa lũ hiện nay.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, cứ vào thời điểm 17-19 giờ hằng ngày, hàng trăm người dân từ người già đến trẻ quanh thành phố Hòa Bình mang theo vật dụng như áo phao, can nhựa, đồ bơi... rủ nhau ra hai bờ sông Đà để tắm, nô đùa. Một số người còn chủ quan, không mang đồ bảo hộ, liều mình bơi lội ra giữa dòng sông.

[Hà Nội: Hai nữ sinh lớp 10 bị đuối nước khi ra bơi ở sông Đà]

Sông Đà được biết đến là một con sông dữ, bởi dưới lòng sông có rất nhiều đá sắc nhọn, vực sâu, xoáy ngầm... rất nguy hiểm.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý, vận động, tuyên truyền để người dân không ra tắm dọc 2 bờ sông.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các phường, xã tuyên truyền vận động người dân không tự ý tắm, bơi lội tại khu vực hạ lưu sông Đà; cắm biển cảnh báo tại các điểm có xoáy nước, nước sâu không đảm bảo an toàn.

Các xã phường tập trung rà soát các điểm có cắm biển, những nơi bị hỏng để cắm lại, bổ sung các điểm cần phải cắm; tăng cường thông tin truyền thông trên hệ thống phát thanh ở các tổ dân phố, xóm cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tự ý tắm, bơi lội trên sông.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn phớt lờ cảnh báo của cơ quan chức năng, vô tư tắm sông mỗi buổi chiều.

Anh Bùi Văn Ân, phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình), cho biết: "Chúng tôi biết việc tắm sông khá nguy hiểm nhưng thời tiết nóng bức như này, việc cấm người dân tắm sông là rất khó. Nhiều người tự trang bị các vật dụng bảo hộ để yên tâm bơi lội dưới sông. Mặt khác, dù đã có biển cấm nhưng không có lực lượng chính quyền thường xuyên nhắc nhở thì người dân vẫn cứ vô tư tắm sông."

Với việc tắm sông tự phát như hiện nay, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, sâu sát trong kiểm tra để người dân nhận thức rõ việc phòng, chống tai nạn đuối nước là trách nhiệm của toàn xã hội.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tuyên truyền nhắc nhở trẻ nhỏ không được tự ý tắm ở sông, suối, ao, hồ, hố nước, tránh tai đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là trong mùa hè nắng nóng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục