Phu Tho: 16 ca F1 di chuyen bay VJ458 deu am tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm liên quan đến virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, qua 2 lần xét nghiệm đối với 16 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh mắc COVID-19 trên chuyến bay VJ458 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi có thông tin của Bộ Y tế về việc tìm hành khách đi trên chuyến bay số hiệu VJ458 từ sân bay Phú Quốc về sân bay Nội Bài ngày 22/3/2021, trong đó có người ở Phú Thọ, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành khẩn trương rà soát, điều tra dịch tễ và triển khai các đáp ứng nhanh phòng chống dịch.

Kết quả đến 18 giờ ngày 26/3, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 16 F1; 454 F2 ở 42 phường, xã, thị trấn thuộc 6 huyện, thành, thị (Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Ba và Tam Nông) và 318 F3. 

Ngay sau đó, tất cả trường hợp F1 đã được chuyển về cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh bằng xe chuyên dụng, được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

[Ninh Bình: Các trường hợp F1 đi chuyến bay VJ458 đều âm tính lần 1]

Trường hợp F1 là cháu nhỏ 18 tháng tuổi, tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba được tổ chức cách ly y tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 5 tuổi, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã và Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Toàn bộ trường hợp F2 đã được Ủy ban Nhân dân cấp xã ra quyết định cách ly y tế tại nhà. Số trường hợp F3 sau khi lập danh sách, đã được hướng dẫn hạn chế tiếp xúc và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã rà soát những F1 là viên chức, người lao động trong ngành, giao Thủ trưởng các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp do đã không tuân thủ chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Văn bản số 788/UBND-KGVX ngày 05/3/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh Phú Thọ giao Giám đốc Sở Y tế xem xét, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh (tại Văn bản số 788/UBND-KGVX ngày 05/3/2021) về việc để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị đi tham quan du lịch ngoài địa bàn tỉnh; báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả thực hiện./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)