Hải Phòng triển khai phòng chống dịch sau khi có ca dương tính mới

Các cơ sở chức năng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp F2 theo chỉ định; rà soát, quản lý các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1.
Khách sạn Pari ở số 2/8A Lê Hồng Phong, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, nơi Đ.T.T.P và N.T.T lưu trú, được phong tỏa chặt chẽ. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)
Khách sạn Pari ở số 2/8A Lê Hồng Phong, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, nơi Đ.T.T.P và N.T.T lưu trú, được phong tỏa chặt chẽ. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Sở Y tế thành phố Hải Phòng vừa phát đi công văn hỏa tốc số 1256/ SYT-NVY về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 đáp ứng ca dương tính nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng.

Theo đó, Bệnh viện Quốc tế Vinmec Hải Phòng được thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh nhưng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 17/7/2020 của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn cho việc khám chữa bệnh, Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu Bệnh viện Quốc tế Vinmec phối hợp với Trung tâm Y tế Lê Chân tiếp tục phun khử khuẩn môi trường bệnh viện, vệ sinh bề mặt đảm bảo theo các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch; bố trí kíp lấy mẫu xét nghiệm thay thế cho các nhân viên y tế đã đi cách ly tập trung.

Trung tâm Y tế các quận, huyện phun khử khuẩn các địa điểm ca dương tính đi qua, lưu trú; khẩn trương rà soát, phát hiện, lấy mẫu các trường hợp F1 để gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm sớm; đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Các cơ sở chức năng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp F2 theo chỉ định; rà soát, quản lý các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1.

[Hải Phòng rà soát, cách ly tập trung đối với 24 trường hợp F1]

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tập trung thực hiện xét nghiệm ngay khi nhận được mẫu bệnh phẩm do các đơn vị chuyển đến, cập nhật tình hình kết quả xét nghiệm kịp thời về Sở Y tế để chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch phù hợp với diễn biến của dịch.

Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí kíp, xe vận chuyển các trường hợp dương tính, F1 đến các điểm cách ly, điều trị, chuyển tuyến theo phân công của Sở Y tế.

Các đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện phân luồng, bố trí lối đi riêng cho các trường hợp đến làm xét nghiệm; lắp đặt camera giám sát tại các khu vực liên quan để có thể trích xuất hình ảnh phục vụ truy vết nhanh chóng, hiệu quả.

Các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm; bố trí các kíp nhân viên y tế lấy mẫu đảm bảo thay thế cho các trường hợp phải cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, các bộ phận liên quan thực hiện sớm các mẫu bệnh phẩm đã lấy, nhận, trong trường hợp nghi ngờ cần gửi sớm đến Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để làm xét nghiệm khẳng định.

Tính đến 19 giờ 26/3, toàn thành phố Hải Phòng đã phát hiện 24 trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm 23/24 trường hợp âm tính (trong đó có 4 mẫu F1 là nhân viên của Bệnh viện Quốc tế Vinmec khi tiếp xúc với 2 ca dương tính có đầy đủ đồ phòng hộ cá nhân), 1 mẫu đang chờ kết quả.

Ngành y tế phối hợp với các địa phương rà soát, quản lý tổng số 153 trường hợp F2; lấy mẫu 79 trường hợp F2 và liên quan, gồm 7 hành khách chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc ra Nội Bài; 45 mẫu liên quan khu vực phong tỏa tại lô 8A Lê Hồng Phong, phường Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng; 27 mẫu F2 và liên quan đến các khu vực F0 lưu trú tại quận Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy). 79 mẫu này đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đến sáng 27/3, thành phố Hải Phòng không có thêm ca mắc mới COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục