Phu Yen: Don doc hoan thanh duyet ho tro tien thue nha cho lao dong hinh anh 1Một xóm trọ của người lao động. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại tỉnh Phú Yên, việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương phải hoàn thành xét duyệt hồ sơ cho người lao động trước ngày 15/8/2022.

Nếu hồ sơ nào đủ các điều kiện nhận hỗ trợ mà địa phương không trình Sở thì địa phương đó phải tự chịu trách nhiệm chi trả cho người lao động.

Theo thống kê của Phòng Lao động-Việc làm (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), toàn tỉnh mới chỉ có 11 đơn vị doanh nghiệp với 25 lượt lao động có đầy đủ hồ sơ được trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ra quyết định nhận hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Số tiền đã chi trả cho các đối tượng thụ hưởng chính sách là 10,5 triệu đồng.

[Sắp hết hạn, gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới chỉ giải ngân được hơn 11%]

Ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng Phòng Lao động-Việc làm (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết đặc thù lao động ở Phú Yên là người lao động sinh sống ngay tại địa phương vì thế không có nhiều công nhân ở trọ.

Bên cạnh đó, một số địa phương nhận thức về văn bản chưa đúng nên hồ sơ của người lao động xử lý chậm. Ví dụ như thuê trọ chỉ cần có ký xác nhận của người cho thuê trọ là được chứ không nhất thiết phải có địa điểm đăng ký cho thuê trọ.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đã có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện việc này. Theo quy định của Chính phủ, thời hạn tiếp nhận hồ sơ của người lao động là đến hết ngày 15/8.

Nếu quá thời gian này, hồ sơ nào đủ các điều kiện nhận hỗ trợ mà các địa phương không trình về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thì địa phương đó phải tự chịu trách nhiệm chi trả cho người lao động.

Tại tỉnh Phú Yên, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ thuê nhà chủ yếu là công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp An Phú (thành phố Tuy Hòa), Hòa Hiệp (thị xã Đông Hòa) và Đông Bắc Sông Cầu (thị xã Sông Cầu).

Căn cứ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, số lượng lao động dự kiến có thuê nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Yên là 319 người. Số tiền dự kiến đề nghị hỗ trợ (3 tháng) thuê tiền nhà trọ cho người lao động là 543 triệu đồng./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)